10 yếu tố hàng đầu cần bảo dưỡng máy nén khí theo định kỳ!

Có nhiều điều cần lưu ý trong cách bảo dưỡng máy nén khí theo kế hoạch hơn là chỉ tìm bụi bẩn hoặc hơi ẩm và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho thiết bị của bạn. Điều quan trọng là phải theo dõi sự hao mòn trên máy nén và đảm bảo máy nén không bị căng do sự cố có thể khắc phục được.

Khi bạn có kế hoạch bảo trì có kiểm soát cho thiết bị của mình. Khi bạn đặt mục tiêu và sử dụng danh sách kiểm tra, bạn sẽ loại bỏ khả năng quên kiểm tra thứ gì đó và kéo dài tuổi thọ của máy nén. Với hệ thống quản lý tài sản , bạn có thể đặt lời nhắc tự động và theo dõi các lỗi khi chúng phát sinh.

10 kiểm tra bảo trì phòng ngừa quan trọng nhất hàng đầu bao gồm:

1. Đừng quên lỗ thông gió

Do các yếu tố môi trường, các lỗ hút gió có thể dễ dàng bị bám bụi bẩn. Lý tưởng nhất là việc kiểm tra các lỗ hút khí nên được thực hiện hàng ngày khi sử dụng máy nén khí để các bộ phận bên trong của thiết bị hoạt động hoàn hảo mà không bị quá nóng.

2. Làm sạch bộ lọc không khí

Bạn không thể mong đợi máy nén khí của mình hoạt động hết công suất và tạo ra không khí sạch nếu bạn có bộ lọc không sạch. Các bộ lọc có thể dễ xuống cấp theo thời gian và cần được làm sạch hoặc thay đổi thường xuyên trong định kỳ bảo trì của bạn.

3. Kiểm tra xem có bị tắc nghẽn hoặc nhiễm bẩn đường ống nào không

Rỉ sét, bụi, mảnh vụn hoặc chất bẩn có thể làm tắc nghẽn đường ống và gây tắc nghẽn dẫn đến giảm áp suất van, làm gián đoạn hoạt động bình thường của máy nén của bạn. Khi đường ống của bạn bị ô nhiễm, nó có thể ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong và bạn có thể thấy rằng bạn không thể cung cấp năng lượng cho các máy nặng với hiệu suất như mong muốn.

4. Quản lý sự ngưng tụ của máy nén

Là một phần của giai đoạn hạ nhiệt máy nén, hơi ẩm được lấy từ khí nén và có thể gây ra hiện tượng ngưng tụ. Điều này có thể dẫn đến sự xáo trộn chất lượng không khí tạo ra, và dẫn đến gỉ máy có thể làm hỏng các mạch điện bên trong.

Ngưng tụ quá mức cũng có thể do các yếu tố môi trường như độ ẩm và nhiệt độ gây ra và là điều mà kỹ thuật viên cần cân nhắc khi bảo dưỡng máy nén khí của họ. Bùn cũng có thể tích tụ tại nơi không khí rời khỏi máy tại các điểm vào như bể chứa và máy sấy và khi có nước hoặc dầu đóng vai trò thu gom bụi bẩn. Tất cả điều này có thể dễ dàng tránh được với việc kiểm tra bảo trì thường xuyên.

Xem thông tin chi tiết tại https://thietbivieta.com/dich-vu-bao-duong-may-nen-khi/

5. Đừng nhắm mắt làm ngơ trước mất áp lực

Khi áp suất giảm hơn 10%, bạn sẽ thấy máy nén của mình bị căng hơn mức cần thiết. Khi máy nén của bạn bị căng như vậy, bạn sẽ thấy có nhiều hao mòn hơn mà có thể dễ dàng tránh được bằng cách thay thế các bộ phận trước khi chúng gây ra các vấn đề lớn hơn như mất áp suất.

6. Dầu nhớt là chìa khóa

Để các bộ phận bên trong máy nén hoạt động trơn tru và giảm thiểu hao mòn, bạn cần đảm bảo có chất bôi trơn mới (lý tưởng nhất là thay 3-6 tháng một lần). Bảo trì phòng ngừa máy nén khí và bôi trơn thích hợp có thể tránh căng thẳng cho các khớp nối và ăn mòn có thể khiến máy của bạn có nguy cơ bị rỉ sét.

7. Kiểm tra bộ lọc dầu khí nén

Cũng giống như việc bạn không để ô tô của mình chạy mà không có dầu, bạn cũng không nên để máy nén của mình chạy mà không có dầu và bộ lọc phù hợp. Khi việc bảo trì máy nén của bạn bỏ qua các dịch vụ và thay đổi bộ lọc, bộ lọc của bạn, bạn có thể bị nhiễm dầu bên trong. Lý tưởng nhất là bạn nên thay bộ lọc dầu thường xuyên nhưng nó có thể thay đổi ở bất kỳ đâu từ 3.000 – 4.000 giờ sử dụng và điều này có thể thay đổi từ máy nén này sang máy nén khác.

8. Bôi mỡ vòng bi động cơ của bạn

Với chuyển động liên tục, bạn cần đảm bảo rằng vòng bi của bạn được bôi trơn đủ để cho phép động cơ hoạt động hết công suất. Nếu không có đủ dầu bôi trơn, vòng bi có thể bị kẹt và bạn sẽ thấy động cơ bị hỏng trên tay và một vấn đề lớn hơn nhiều cần giải quyết.

9. Kiểm tra dây đai máy nén khí của bạn

Kiểm tra dây đai là một kiểm tra bảo dưỡng máy nén khí quan trọng khác giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc về lâu dài. Có độ căng dây đai cân bằng và mạnh mẽ là điều quan trọng để có được các hoạt động trơn tru. Khi bạn bỏ qua việc kiểm tra bảo dưỡng dây đai của mình, bạn để hở cao su của dây đai dẫn đến mài mòn khi vận hành có thể dẫn đến đứt dây đai.

10. Bạn nên xem xét điều gì khác?

Ngoài việc vệ sinh hệ thống khí nén thường xuyên, còn có các biện pháp kiểm tra góp phần vào việc vận hành trơn tru của bất kỳ máy móc nào như:

Kiểm tra rò rỉ dầu / không khí
Mức dầu
Điện áp chính xác
Nhiệt độ chính xác
Amps và điện áp chính xác
Không có mảnh vụn trong bộ làm mát
Chức năng máy sấy khí
Không có rung động qá mức của các bộ phận

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *