13 kinh nghiệm thi toeic đạt điểm cao cực hữu ích

Muốn đạt điểm cao trong kỳ thi toeic sắp tới bạn cần: học tiếng anh ngay hôm nay, lên kế hoạch ôn thi rõ ràng cụ thể, luyện nghe qua radio, phim ảnh, làm thử bài thi online& tự đánh giá để quen dần với bài thi thực tế.

Bắt đầu cách học toeic ngay hôm nay

Các bạn cần một thời gian dài, để ngôn ngữ tiếng Anh trở thành một phần tự nhiên trong não bộ của con người, vì thế bạn nên bắt đầu phân chia cách học toeic cho mình càng sớm càng tốt. Nếu như  có hai lựa chọn sau: bắt đầu học toeic nhiều bây giờ và sau đó chỉ ôn cách học toeic lại một chút trước ngày thi toeic và học toeic từ từ. Sau đó, phải ôn tập rất nhiều trước ngày thi, bạn sẽ học được gấp ba đến bốn lần nếu bạn sử dụng cách học Toeic thứ nhất, và cũng sẽ nhớ lâu hơn sau kì thi kết thúc.

Lập kế hoạch hành động với cách học toeic hiệu quả

Hãy tự tạo cho mình những mục tiêu cụ thể trong cách học toeic của bạn, và cố gắng lên kế hoạch về số điểm TOEIC cần đạt được trong 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, … và quyết định những gì nên ưu tiên thực hiện trước, những gì có thể chờ đến sát ngày thi trong quá trình ôn tập.

Tập trung vào những phần quan trọng trong cách học toeic của bạn.

Điều mà bạn cần nhất để vượt qua kì thi toeic chính là từ vựng (bao gồm từ vựng tiếng anh tổng quát lẫn từ vựng tiếng anh thương mại) và luyện tập kỹ năng nghe và đọc. Luyện tập ngữ pháp có thể có ích, nhưng đa số người học cho rằng cách học toeic này là phần ít quan trọng nhất trong bài thi TOEIC.

Trao đổi ngôn ngữ trong cách học toeic của bạn.

Nếu bạn không đủ điều kiện cho một lớp học tiếng Anh, và không thích ngồi trong các trung tâm luyện thi toeic hoặc mong muốn có những người bạn nước ngoài. Thì bạn hãy cố gắng tìm một người bạn trao đổi ngôn ngữ trên các tạp chí địa phương – một người muốn học ngôn ngữ của bạn và đổi lại người đó sẽ dạy bạn tiếng Anh. Một đoạn trò chuyện xã giao thật sự chỉ có ích cho phần Part Two của bài thi nghe, nếu bạn muốn thúc đẩy bản thân học tốt hơn cho bài kiểm thi Toeic, bạn cần phải bảo đảm là bạn ghi chú và nhớ hết tất cả những từ mới mà bạn hay người bạn của bạn sử dụng, và cố gắng nói về những chủ đề chuyên môn hơn như tin tức kinh tế. Bạn cũng có thể thử chọn một bài báo về kinh tế để cùng thảo luận.

Mua một quyển sách ôn thi cách học toeic nhanh và hiệu quả.

Hai điểm quan trọng nhất, bạn cần phải nhớ khi mua một quyển sách ôn thi TOEIC, là mua quyển sách giống với bài thi thật nhất và thiết thực cho những người có trình độ, và lượng thời gian rảnh như bạn có thể làm. Hãy cẩn thận khi mua sách – chỉ vì quyển sách có chữ “TOEIC” ở trên bìa không có nghĩa là nó đã được kiểm duyệt và chứng nhận bởi ETS. Lựa chọn thông minh nhất là những quyển sách từ những nhà xuất bản lớn như Longman, Barrons, và Cambridge- điều đó có nghĩa là mua sách tiếng Anh gốc sẽ tốt hơn mua sách song ngữ. Một quyển sách mỏng, trình độ thấp mà bạn có thể đọc hết một cách dễ dàng, nhanh chóng và cho bạn động lực để tiếp tục chinh phục quyển sách tiếp theo cũng có thể là một sự lựa chọn tốt. Cũng nên chắc chắn là sách có đáp án, và tốt nhất là những sách giải thích tại sao đáp án này đúng/sai càng chi tiết càng tốt.

Tự bấm giờ cho mình trong cách học toeic của chính mình.

Thật sự là khó khăn để tự thúc đẩy bản thân  giải nhiều đề thi toeic, khi điểm của bạn mỗi lần lại lên xuống khác nhau và bạn không thể thấy rõ sự tiến bộ trong cách học toeic của mình tại một thời gian ngắn. Một giải pháp tốt là tập trung vào việc bấm giờ cho bản thân nhiều hơn là điểm số. Tính thời gian bạn cần để hoàn thành toàn bộ phần bài đọc trong đề thi toeic, và cố gắng rút ngắn thời gian hơn trong mỗi lần làm bài – mặc dù bạn đã có thể hoàn thành nhanh hơn thời gian quy định của bài thi. Bạn cũng có thể làm tương tự với những mục khác trong bài thi toeic.

Luyện cách học toiec đơn giản nhất là hãy đọc và nghe

Sau khi bạn hoàn thành phần bài nghe, đọc sơ qua phần nội dung bài nghe (được đánh lại bằng chữ) một cách cẩn thận và tra những từ bạn chưa biết bằng từ điển. Tiếp theo, là hãy nghe và đọc phần nội dung bài nghe cùng một lúc. Bạn nghe xem phần chữ được đánh, và những âm được phát ra trong một câu nói tự nhiên khác nhau như thế nào (?) – ví dụ như cách phát âm nhanh của “Do you” – Bạn có thể sẽ muốn viết lại những sự thay đổi trong cách phát âm trong nội dung bài nghe. Bạn cũng có thể đọc và nghe lại một lần nữa, và cố gắng nói những câu trong nội dung bài nghe với cùng nhịp điệu của người nói trong CD.

Hiệu quả của cách học toeic nhanh là đọc tin tức tiếng Anh

Mặc dù ngôn ngữ sử dụng trong báo chí, thường đổi khác với ngôn ngữ mà bạn sẽ đọc hay nghe trong bài thi TOEIC. Sự thật là các tin tức tiếng Anh được xuất bản mỗi ngày, và tin tức cũng mang tính thúc đẩy, nếu bạn không đọc nó ngay, nó sẽ biến mất. Những loại tin dễ hiểu nhất thường ở trên các website như Yahoo, hoặc qua thông báo tin tức của Google. Bạn thậm chí có thể làm nó dễ hiểu hơn nữa bằng cách đọc những mẫu truyện mà bạn đã biết rồi. Chọn những bản tin kinh tế sẽ cung cấp thêm nhiều từ vựng hữu ích nếu tiếng Anh thương mại của bạn không tốt, đừng lo nếu bạn gặp vấn đề với việc đọc hiểu tin tức trên CNN hay BBC, vì tiếng Anh trên những bài báo này không giống gì với tiếng Anh trong phần nghe của bài thi.

Trong cách học toeic của bạn phải có làm lại bài kiểm tra toeic cũ.

Một khi bạn đã hoàn thành một bài kiểm tra thử toeic, hay một mục nhỏ trong giáo trình luyện thi toeic, bạn hãy kiểm tra lại các câu trả lời và xem bạn có hiểu tại sao mình sai hay không. Viết lại vào tập, những từ vựng hay ngữ pháp trong bài mà bạn không biết và kiểm tra lại xem mình có nhớ không, ít nhất 3 lần vào tuần kế tiếp hay 2 tuần kế tiếp. Bạn cũng có thể thử làm lại bài kiểm tra toeic đó lần nữa, để kiểm tra trí nhớ của mình, làm cho ngôn ngữ ăn sâu vào đầu, và làm tăng sự tự tin của bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem các tài liệu trong lớp học thử toeic mà bạn đang học, và hãy giải thử các đề toeic đó nữa nhé.

Đặt ra cho bản thân mục tiêu học từ vựng với cách học toeic của bạn.

Ví dụ, nếu bạn học một ngày 5 từ trong một năm, tức là bạn sẽ hiểu được hơn 1500 từ tiếng Anh, và trình độ đọc hiểu tiếng Anh của bạn sẽ ở mức cao hơn. Một khi bạn đã đặt ra mục tiêu, hãy cố gắng học tiếng anh toeic gấp đôi như vậy mỗi ngày, để bạn luôn tiến xa hơn mục tiêu của mình và tất nhiên sẽ cảm thấy mình có động lực hơn.

Cách học toeic có bao gồm việc học tất cả các nhóm từ tiếng Anh.

Tốc độ hiểu rất quan trọng trong cả phần Nghe và Đọc trong bài thi TOEIC, và một thứ duy nhất thật sự làm bạn chậm hơn chính là phải cố gằng hiểu từng từ trong một câu tiếng Anh. Bạn có thể sử dụng mẹo thi toeic hiệu quả hơn bằng cách học thuộc tất cả các cụm từ tiếng Anh phổ biến như “I look forward to hearing from you soon” và “That’s a pity” hơn, là chỉ học các từ ngữ “look forward” và “pity”. Một cách học TOEIC tốt là mua một quyển sách về các cụm từ dùng trong du lịch với CD, nó bao gồm những cụm từ phổ biến như “Do you want fries with that?”, bạn sẽ có thể luyện tập trả lời lại một cách nhanh chóng. Một vài quyển sách như thế, được xuất bản đặc biệt cho khách du lịch là doanh nhân, cho nên sẽ đặc biệt hữu ích. Bạn cũng có thể thử học các cụm từ tiếng Anh trên các bản thông báo, biển báo ở thành phố của mình, ví dụ như ở trên tàu điện ngầm hay trên xe bus.

Trong cách học toeic phổ biến không có nghĩa là hãy ngừng dịch tiếng Anh

Một thứ làm bạn nghe hiểu và đọc hiểu chậm lại nhiều nhất, là bạn cố dịch tất cả sang ngôn ngữ của mình trong đầu. Bạn có thể bắt đầu chỉ nghĩ bằng tiếng Anh, bằng cách sử dụng từ điển Anh-Anh, không dịch các từ vựng trong danh sách mà bạn học, và nên học nguyên cả cụm từ tiếng Anh. Đây là một trong số những kinh nghiệm luyện thi toeic tiếng Anh hiệu quả.

Động não để nghĩ ra từ vựng trong cách học toeic của bạn

Có nhiều tình huống phổ biến trong TOEIC mà bạn cần rất nhiều từ vựng, như là trong văn phòng, trong nhà hàng, trên điện thoại, trong buổi hội thảo hoặc phòng thí nghiệm, trên đường phố, trong các cửa hàng hoặc các phương tiện công cộng hoặc trong lúc bạn đang học tại các trung tâm đào tạo thi toeic.

Hãy lấy một tình huống nào đó, và bắt đầu động não, ví dụ như tất cả các nội thất và thiết bị trong văn phòng mà bạn có thể nghĩ tới, và dùng từ điển để giúp bạn khi bạn bí, có thể thật sự  hữu ích và tạo cho bạn nhiều động lực. Điều này như một sơ đồ hình mạng nhện, nối các từ giống hoặc có liên kết lại với nhau, nó cũng sẽ giúp bạn nghĩ ra được nhiều từ hơn và nhớ tốt hơn. Hãy chắc chắn là bạn sẽ ôn lại bất kỳ từ mới, mà trong một tuần sau khi đã động não. Sau đó bạn hãy động não lần nữa, và xem liệu bạn có bỏ lỡ từ nào không, hoặc có nghĩ ra thêm được từ nào không. Và bạn cũng chắc chắn rằng bạn đã học luôn cách phát âm của các từ.

Từ khóa

  • cách thi toeic đạt điểm cao
  • kinh nghiệm thi toeic đạt điểm cao
  • sách luyện thi toeic cô mai phương
  • tự luyện toeic 900a + 900b

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *