Bạn cần biết làm điều gì trước khi ký kết hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Hợp đồng thỏa thuận mua bán căn hộ chung cư là văn bản rất quan trọng, ràng buộc nghĩa vụ và trách nhiệm giữa người mua và người bán. Để tránh những rắc rối phát sinh trong tương lai, trước khi ký kết hợp đồng mua bán căn, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây.

Kiểm tra thủ tục pháp lý của dự án

Bạn cần kiểm tra kỹ càng các loại giấy phép liên quan đến dự án như: giấy phép xây dựng, giấy phép mở bán căn hộ, quy hoạch tổng thể, bảo lãnh ngân hàng, xác định dự án có đang bị cầm cố hay thế chấp hay không. Tất cả những thông tin trên khách hàng có thể yêu cầu chủ đầu tư chủ động cung cấp hoặc kiểm tra tại cơ quan có thẩm quyền nơi dự án được cấp phép.

Tính pháp lý của lô đất mà chủ đầu tư đang xây dựng nhà ở

Khi xét đến vấn đề này, bạn cần quan tâm đến thời hạn mà chủ đầu tư được thuê lô đất để xây nhà ở thương mại. Rất nhiều khách hàng thấy căn hộ được chào bán với giá rất rẻ nên vội vàng ký kết hợp đồng mua bán ngay mà bỏ qua vấn đề này. Nhưng sau đó, khách hàng mới biết chủ đầu tư đã ký hợp đồng thuê lô đất này với thời hạn chỉ 20, 30 năm và sau khi hết thời hạn thì người mua sẽ phải trả lại lô đất cho Nhà nước. Hiển nhiên, khách hàng đã bị lỗ và chịu thiệt hại khi quyết định mua căn hộ này mà không tìm hiểu kỹ thông tin. Còn đối với chủ đầu tư, khi họ đã giao nhà thì họ đã hết trách nhiệm về vấn đất đai, họ chỉ chịu trách nhiệm về chất lượng công trình nhà ở.

Các điều khoản trong hợp đồng và thuế VAT

Khi ký kết hợp đồng mua bán bạn cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng. Các điều khoản trong hợp đồng phải thể hiện rõ ràng quyền lợi, nghĩa vụ và lợi ích của đôi bên. Trong thời buổi hiện nay, không ít những chủ đầu tư đã dẫn dắt những điều khoản có lợi cho mình và bất lợi cho khách hàng, nhưng khách hàng lại không chú ý. Chỉ đến khi xảy ra tranh chấp thì lúc đó khách hàng mới phát hiện và hoàn toàn bất ngờ. Vô hình chung, những điều khoản “mập mờ” trở thành những cái bẫy mà khách hàng sẽ phải vô cùng cẩn trọng. 

Theo quy định của pháp luật, khi giao dịch nhà đất sẽ phát sinh thuế giá trị gia tăng (VAT) 10%. Tuy nhiên thuế VAT sẽ không được tính trên giá trị hợp đồng. Nhiều chủ đầu tư lợi dụng việc người mua thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm để gian lận khoản tiền này bằng cách tính thuế VAT trên toàn bộ giá trị hợp đồng.

Về điều khoản cam kết thời hạn bàn giao căn hộ chung cư, bạn và chủ đầu tư cần thỏa thuận rõ ràng nếu không bàn giao đúng thời hạn thì chủ đầu tư phải bồi thường một khoản tiền phạt nhất định. Nhưng thực tế, ngày bàn giao có thế sớm hơn hoặc muộn hơn nhưng không được vượt quá 90 ngày và chủ đầu tư cần có văn bản giải trình trước 15 ngày về lý do bàn giao muộn.

Tìm hiểu thêm về Dự án chung cư Rose Town 79 Ngọc Hồi

Chung cư Rose Town đang được giới đầu tư bất động sản đánh giá là dự án tiềm năng bậc nhất Hà Nội, hướng đến loại hình phát triển là căn hộ chung cư xanh, tiện ích cao cấp.

  • Tọa lạc tại vị trí đắc địa: số 79 Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, chỉ cách trung tâm Hồ Hoàn Kiếm và khu vực nội thành Hà Nội 6km, tương đương chỉ 15 phút đi xe máy, 10 phút đi ô tô. Nằm trên trục đường giao thông chính, dễ dàng đi các nút giao thông trọng điểm như: Giải Phóng, Trường Chinh, Minh Khai, cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, quốc lộ 1A, Vành đai 3.
  • Gần các địa điểm: Quận uỷ Hoàng Mai, Công viên Yên Sở Gamuda, hồ Linh Đàm, bến xe Nước Ngầm, bến xe Giáp Bát
  • Tổng diện tích dự án: Hơn 40.000 m2
  • Bao gồm: các khu nhà đa dạng như khu văn phòng giao dịch, nhà ở chung cư cao tầng, căn hộ khách sạn lưu trú, khu biệt thự và nhà vườn
  • Liên danh chủ đầu tư: Công ty CPĐT và xây dựng Xuân Mai – Công ty CP sản xuất bao bì và hàng xuất khẩu

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *