Bé bị sâu răng hàm sữa – Những lưu ý cực kỳ quan trọng bố mẹ PHẢI biết

Chiếc răng hàm đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động ăn uống của con người, bất luận nó răng vĩnh viễn của người lớn hay răng sữa của trẻ em. Chính vì vậy, nói không ngoa rằng việc sâu răng hàm đúng là một cơn ác mộng. Vậy bố mẹ phải làm sao khi bé bị sâu răng hàm sữa đây? Hãy cùng Nha khoa Oze tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.


Sâu răng hàm sữa ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé

Sâu răng hàm sữa ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé

Vì sao bé lại bị sâu răng hàm sữa?

Răng hàm thuộc nhóm răng cứng nhất trong hàm, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc răng hàm không thể bị sâu. Răng hàm sữa của bé có thể bị sâu do nhiều nguyên nhân, nhưng tựu chung lại cũng chỉ có 2 nguyên nhân chính: đó là bố mẹ đã cho con ăn quá nhiều đồ ngọt hoặc việc vệ sinh răng miệng của bé chưa thực sự đạt hiệu quả tốt. 

Đồ ngọt là một trong hai nguyên nhân khiến bé bị sâu răng

Đồ ngọt là một trong hai nguyên nhân khiến bé bị sâu răng

Thêm một điều nữa đó là nhiều bố mẹ quá lạc quan về tình trạng răng miệng của bé, ngay cả khi bé đang bị răng sâu. Bạn nghĩ rằng giai đoạn răng sữa của bé không thật sự quan trọng và mọi thứ đều có thể thay đổi khi bé thay răng? Quan niệm này hết sức sai lầm và nó đã góp phần khiến cho tình trạng răng sâu của nhiều trẻ tồi tệ hơn, nhất là khi chiếc răng sâu lại là răng hàm sữa.

Đọc thêm: 5 phương pháp niềng răng được lựa chọn nhiều nhất hiện nay

Lưu ý khi thiết kế bếp nhà hàng tại Hà Nội

Những mẫu thiết kế bếp nhà hàng cực đỉnh

Tác hại của việc bé bị sâu răng hàm sữa:

Răng hàm đóng vai trò rất quan trọng trong hàm. Nó giúp chúng ta nghiền nhỏ đồ ăn để dễ nuốt và có lợi cho tiêu hóa. Vậy, điều gì sẽ xảy ra khi răng hàm sữa của bé bị sâu? 

Điều gì sẽ xảy ra khi răng hàm sữa của bé bị sâu

Điều gì sẽ xảy ra khi răng hàm sữa của bé bị sâu

Đầu tiên, phải khẳng định rằng việc ăn uống của bé sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đồng thời khi răng hàm sữa không thể hoạt động hiệu quả, hệ tiêu hóa của bé cũng sẽ gặp ảnh hưởng xấu. Về lâu về dài, bé sẽ gặp phải những tình trạng như: chán ăn, bỏ bữa, đau đơn, mất ngủ… khiến bố mẹ lo lắng.

Một tác hại nữa của việc bị sâu răng hàm sữa đó là khi bố mẹ để tình trạng sâu diễn ra quá lâu và trở nên nghiêm trọng đến mức không thể trám được mà phải nhổ đi thì lợi sẽ bị khô lại, gây khó khăn cho răng hàm vĩnh viễn mọc về sau, thậm chí có thể khiến cho răng mọc lệch, làm ảnh hưởng đến hướng mọc của cả hàm răng.

Phải làm gì khi bé bị sâu răng hàm sữa?

Tùy theo tình trạng của chiếc răng sâu mà Nha sĩ sẽ quyết định điều trị cho bé thế nào.

Nếu răng hàm sữa của bé mới bị sâu, các Nha sĩ sẽ sử dụng biện pháp tái khoáng cho răng. Đây là cách đơn giản nhất để chữa trị cho răng hàm sữa của bé.

Tái khoáng - một phương pháp đơn giản để điều trị răng chớm sâu

Tái khoáng – một phương pháp đơn giản để điều trị răng chớm sâu

Còn nếu tình trạng răng của bé đã tệ hơn, như là bị vỡ, mẻ…nhưng chưa đến mức ảnh hưởng đến tủy răng thì lúc này các nha sĩ sẽ hàn hoặc trám lại chiếc răng sâu ấy.

Trám răng

Và khi chiếc răng đã bị sâu ăn đến tủy, chỉ còn một cách duy nhất là điều trị tủy trước rồi mới tiến hành trám răng. Tuy nhiên cách chữa trị này vô cùng tốn kém, không những là về thời gian mà còn về công sức và tiền của. Vì vậy, nên đưa bé đi khám răng ngay khi bắt đầu có dấu hiệu sâu để răng hàm sữa của bé được chữa trị một cách nhanh chóng và đỡ tốn kém nhất.

Điều trị tủy răng

Điều trị tủy răng

Ngăn ngừa răng hàm sữa bị sâu:

Ông bà ta có câu: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, để không phải điều trị răng bằng những phương pháp phức tạp và tốn kém, bố mẹ nên chú ý chăm sóc và tạo cho trẻ tính tự giác khi chăm sóc răng miệng. Nên hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt. Nếu trẻ còn quá nhỏ chưa thể tự chăm sóc răng miệng, bố mẹ nên giúp bé chải răng 2 lần/ ngày và từ đó tạo thói quen chăm sóc răng miệng cho bé.

Chăm sóc răng miệng đúng cách là một phương pháp tốt để ngăn ngừa răng sâu

Chăm sóc răng miệng đúng cách là một phương pháp tốt để ngăn ngừa răng sâu

Hiện nay, cha mẹ không những phải tập cho trẻ cách vệ sinh răng miệng đúng cách mà còn phải đưa trẻ đi khám răng định kì 6 tháng/ lần để nắm được tình hình răng miệng của trẻ một cách tốt nhất. Nha khoa Oze xin hân hạnh được trở thành một sự lựa chọn của bố mẹ. Chúng tôi có một đội ngũ Nha sĩ và nhân viên với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, cùng với những trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay, rất hi vọng sẽ trở thành điểm đến quen thuộc của khách hàng.

Trên đây là một số thông tin về tình trạng bé bị sâu răng hàm sữa, bao gồm nguyên nhân, tác hại, cách giải quyết và cách phòng tránh. Hi vọng rằng những thông tin mà Nha khoa Oze cũng cấp có thể giúp bố mẹ phần nào trong việc chăm sóc răng miệng cho bé và phòng ngừa tình trạng sâu răng hàm sữa ở trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *