BỆNH NẤM TAI – DẤU HIỆU VÀ CÁCH CHỮA

Nấm tai là một trong những bện lý về tai mũi họng rất dễ mắc phải ở mọi lứa tuổi. Đây là hiện tượng nhiễm nấm chủ yếu ở ống tai ngoài, đôi khi cũng gặp ở tai giữa. Bệnh nấm tai có thể tiến triển mãn tính hoặc bán cấp tính và thường đi theo viêm tai do vi khuẩn. Nó cũng có thể xảy ra sau khi bị chấn thương. Bệnh nấm tai phổ biến ở khắp mọi nơi, nhất là ở vùng nhiệt đới nóng ẩm, do nhiệt độ và độ ẩm cao là yếu tố thuận lợi để nấm phát triển.

BỆNH NẤM TAI - DẤU HIỆU VÀ CÁCH CHỮA
Bệnh nấm tai dễ mắc ở mọi lứa tuổi

Triệu chứng của bệnh nấm tai như thế nào?

Trong thời gian đầu bệnh nấm tai không có biểu hiện gì đặc biệt, chỉ bị hơi viêm và hơi khó chịu. Sau đó bệnh trở nên nặng hơn sau 1-2 ngày, vết thương dần lan rộng, chất mủ bắt đầu xuất hiện, có một số vảy, mảnh vụn hình thành trong ống tai ngoài và vành tai. Người bệnh có triệu chứng cơ năng rất ngứa , cảm giác khó chịu và làm ảnh hưởng đến sức nghe. Triệu chứng cơ bản của bệnh nấm tai là ngứa tai, đầy tai, ù tai, nghe kém, xuất hiện dịch tai có màu.

Ai hay bị nấm tai?

Theo nghiên cứu, thời tiết mùa hè nóng ẩm đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm kí sinh trên  cơ thể phát triển mạnh. Các loại nấm có thể mọc ở tai do môi trường ống tai ẩm ướt.

Bệnh hay gặp ở bênh nhân có thói quen ngoáy tai ở các hiệu cắt tóc do dụng cụ không được khử trùng, dụng cụ được dùng chung cho nhiều người. Bệnh nấm tai cũng dễ gặp đối với người thường xuyên đi tắm tại các bể bơi công cộng, sông suối ao hồ. Khi nước bẩn vào tai không được làm khô và vệ sinh sạch sẽ đã tạo cơ hội tốt cho các loại nấm sinh trưởng, phát triển trong tai.

Đặc biệt, ở phụ nữ, nấm âm đạo không được điều trị triệt để cũng có thể phát triển nấm tai.

BỆNH NẤM TAI - DẤU HIỆU VÀ CÁCH CHỮA
Bệnh hay gặp ở bênh nhân có thói quen ngoáy tai ở các hiệu cắt tóc

Hỗ trợ điều trị nấm tai như thế nào là hiệu quả?

Vệ sinh tai sạch sẽ và sử dụng thuốc kháng sinh chống nấm dạng uống và dạng bôi là những cách hỗ trợ điều trị nấm tai thường được áp dụng.

+ Làm sạch tai: Đây là một trong những cách hỗ trợ điều trị nấm tai được tiến hành đầu tiên. Những mảnh vụn ở ống tai và vành tai sẽ được hút rửa dưới kính hiển vi đặc biệt. Làm sạch và làm khô tai là rất cần thiết để thuốc chống nấm có thể phát huy hoàn toàn tác dụng.

+ Điều trị nội khoa: Đây là cách dùng thuốc kháng sinh hỗ trợ chống nấm tai dạng uống và dạng bôi tùy theo từng loại nấm. Những người có tiền sử bị viêm tai giữa có thủng màng nhĩ hoặc vừa viêm tai vừa bị nấm cần hết sức cẩn trọng khi dùng thuốc kháng sinh dạng bôi.

Phòng bệnh nấm tai

Nấm tai thường dai dẳng và khó trị nên phải dùng đúng thuốc và điều trị dài ngày. Do đó phòng bệnh luôn là giải pháp tối ưu. Một số biện pháp phòng chống tích cực đó là:

+ Phải vệ sinh tai hằng ngày, đặc biệt là sau khi tắm, sau bơi lội.

+ Không nên ngoáy tai thường xuyên.

+ Giữ ống tai luôn khô ráo, tránh nước vào tai. Có thể sử dụng nút nhựa nuốt tai khi bơi, tắm để tránh tai bị nhiễm khuẩn

+ Không nên lạm dụng thuốc kháng sinh.

+ Khi bị nhiễm nấm thì phải điều trị sớm.

Chúc bạn đọc và gia đình có một sức khỏe tốt.

Xem thêm các bài viết về tai mũi họng:

  1. Ngứa cổ họng ho về đêm
  2. Thuốc viêm họng dành cho mẹ cho con bú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *