Các bộ phận cấu tạo nên sáo Dizi và công dụng của chúng

Để có thể học thổi sáo Dizi một cách thành thạo trong thời gian ngắn nhất, người chơi cần có những hiểu biết nhất định về các bộ phận cấu tạo nên sáo và công dụng thực sự của chúng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm những thông tin cụ thể hơn về vấn đề này. 

Bộ phận khớp nối 

Hiện nay, sáo Dizi có khớp nối ngày càng được sử dụng rộng rãi và được nhiều người chơi đặc biệt yêu thích. Có thể thấy, khớp nối đang ngày càng trở thành bộ phận không thể thiếu đối với sáo Dizi. 

Khớp nối chính là bộ phận gắn liền hai thân sáo với nhau, được làm từ nguyên liệu chính là đồng hoặc inox, tuy nhiên hiện nay người ta chủ yếu chế tạo bằng inox nhằm đảm bảo độ bền cho khớp nối. 

Các bộ phận cấu tạo nên sáo Dizi và công dụng của chúng

Khớp nối ngày nay được xem là bộ phận không thể thiếu của sáo Dizi 

Bộ phận khớp nối có công dụng vô cùng quan trọng đối với sáo Dizi. Nó giúp sáo Dizi có thể tháo rời thành hai khúc ngắn hơn, giúp cho quá trình vận chuyển cũng như vệ sinh thân sáo được dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, khớp nối còn giúp cho người chơi có thể điều chỉnh được độ cao của âm sáo trong quá trình thổi thông qua việc điều chỉnh bộ phận khớp nối. 

Bộ phận màng rung 

Màng rung chính là một trong những bộ phận đặc trưng nhất của sáo Dizi, giúp phân biệt được so với các loại sáo khác. Lỗ dán màng rung trên thân sáo Dizi được đặc ở vị trí giữa lỗ thổi và nốt Si. Màng rung được dán bằng bằng một lớp giấy bỏng mỏng. Hiện nay, người ta đã chế tạo một loại giấy đặc trưng chuyên dùng để dán màng rung trên sáo Dizi. 

Bộ phận màng rung có công dụng đặc biệt quan trọng đối với sáo Dizi, nó giúp cho quá trình thổi sáo có được độ âm rung đặc trưng nhất, giúp cho bản nhạc có được sự du dương, trầm bổng và dễ đi vào lòng người. 

Các bộ phận cấu tạo nên sáo Dizi và công dụng của chúng

Bộ phận màng rung giúp tạo độ âm rung trong quá trình thổi cho sáo Dizi 

Bộ phận hệ bấm, lỗ thổi và thân sáo 

Hệ bấm của sáo Dizi được cấu tạo giống với sáo ngang của Việt Nam với hệ bấm 6 lỗ. Còn đối với hai đầu lỗ thổi của sáo Dizi được cấu tạo với miếng bọc nhựa, giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho cây sáo Dizi vừa giúp bảo vệ hai đầu của thân sáo.

Ngoài ra, trên thân sáo Dizi còn được chế tạo với các vòng dây cước quấn quanh theo tỉ lệ thích hợp nhằm đảm bảo sự chắc chắn cho cây sáo trong quá trình sử dụng. Những dây cước này còn có tác dụng tác động lên màng rung trong quá trình thổi, nhằm tạo được độ âm rung cho bản nhạc. 

Các bộ phận cấu tạo nên sáo Dizi và công dụng của chúng

Thân sáo Dizi thường được quấn quanh bằng các vòng dây cước

Trên đây là các bộ phận cấu tạo nên sáo trúc dizi và công dụng của chúng, người chơi có thể tham khảo thêm nhằm giúp quá trình thổi sáo của mình được nhanh chóng thành thạo hơn. 

>>Xem thêm:

Bạn đang băn khoăn không biết nên chọn sáo mèo Tàu hay sáo mèo Việt?

Có nên đặt mua ghế sofa online trên mạng không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *