Con sâu răng có thật không? Cách điều trị sâu răng khoa học

Nguyên nhân gây ra hiện tượng sâu răng là do một loại vi khuẩn có tên là Streptococcus mutans. Tuy nhiên, từ xa xưa, chúng ta đã được nghe ông bà nhắc đến con sâu răng là nguyên chính gây nên bệnh lý sâu răng chứ không phải loại vi khuẩn kia. Vậy, con sâu răng có thật hay không? Cách điều trị sâu răng như thế nào thì hiệu quả? Hãy cùng Nha khoa Quốc tế 108 tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây. 

Mục lục 


Con sâu răng có thật không?

Từ thời xa xưa đến nay, mọi người vẫn đồn tai nhau rằng nguyên nhân chính gây ra hiện tượng sâu răng là con sâu răng. Sinh vật này sống ký sinh trong khoang miệng và loại bỏ thân răng, tạo ra các lỗ nhỏ. Nếu bạn muốn thoát khỏi căn bệnh này, bạn phải loại bỏ những con sâu răng, vì vậy sâu răng sẽ chấm dứt.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học không tìm thấy dấu hiệu nào cho thấy sự tồn tại của sâu trong răng, … Và từ đó, bức màn bí mật dần hé lộ, …

Trên thực tế, theo phân tích khoa học, sâu răng là do Streptococcus mutans. Vi khuẩn lên men carbohydrate tạo ra axit, axit làm mòn men răng, sau đó ăn vào ngà răng và tạo ra sâu răng.

Con sâu răng không có thật như lời đồn

Con sâu răng không có thật như lời đồn

Các nha sĩ cho rằng sâu răng hình thành do vệ sinh răng miệng kém, không đảm bảo vệ sinh răng miệng. Các mảng bám xuất hiện nhiều nhưng không được làm sạch, ăn nhiều thực phẩm có đường làm cho vi khuẩn sâu răng tấn công và phát triển. 

Vì vậy, con sâu răng không hoàn toàn có thật, như nhiều người nghĩ. 

Đọc thêm:

Cách điều trị sâu răng khoa học

Giai đoạn 1

Thể hiện răng thay đổi màu hơi vàng so với các răng khác hoặc có đốm trắng. Ở giai đoạn này sâu răng chỉ nằm sâu trong men răng, không gây tổn hại nhiều đến cấu trúc. Bạn chỉ cần bổ sung men răng để phục hồi nó, để cải thiện men răng và ngăn ngừa sâu răng tiến triển.

Sâu răng đang còn nhẹ bạn chỉ cần bổ sung men răng để phục hồi 

Sâu răng đang còn nhẹ bạn chỉ cần bổ sung men răng để phục hồi 

Giai đoạn  2

Răng xuất hiện những lỗ đen nhỏ trên bề mặt răng. Tại thời điểm này, bạn bắt đầu cảm thấy đau, đặc biệt là khi bạn ăn thực phẩm có tính axit, nóng hoặc lạnh, … có nghĩa là sâu răng đã cố định sâu hơn vào cấu trúc răng, tạo thành các lỗ nhỏ. Hàn răng là cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này. 

Khi răng bắt đầu xuất hiện các lỗ đen thì trám răng là phương pháp hiệu quả 

Khi răng bắt đầu xuất hiện các lỗ đen thì trám răng là phương pháp hiệu quả 

Giai đoạn 3

Sâu răng vào tủy, đau cấp tính và cảm thấy buốt. Đây là giai đoạn cuối của sâu răng, nếu không được điều trị kịp thời, nguy cơ sâu răng sẽ trở thành viêm chóp răng, áp xe rất cao, gây mất răng thực sự, ảnh hưởng đến sức khỏe của toàn cơ thể. Bác sĩ sẽ kê toa điều trị tủy và sau đó thực hiện bọc răng sứ để kéo dài tuổi thọ của răng đã bị mất tuỷ.

Cách chăm sóc răng miệng để ngăn ngừa sâu răng 

Cách chăm sóc răng miệng để ngăn ngừa sâu răng phát triển 

Cách chăm sóc răng miệng để ngăn ngừa sâu răng phát triển 

  • Đánh răng ít nhất hai lần một ngày với kem đánh răng có chứa fluoride. Tốt nhất, nên chải sau mỗi bữa ăn và đặc biệt là trước khi đi ngủ.
  • Làm sạch giữa răng của bạn hàng ngày bằng chỉ nha khoa hoặc chất làm sạch kẽ răng, chẳng hạn như Bàn chải kẽ răng miệng-B, Reach Promotion-U-Dent hoặc Sulcabrush.
  • Rửa sạch hàng ngày bằng nước súc miệng có chứa fluoride. Một số nước rửa cũng có thành phần sát trùng để giúp tiêu diệt vi khuẩn gây ra mảng bám.
  • Ăn các bữa ăn bổ dưỡng, cân bằng và hạn chế ăn vặt. Tránh carbohydrate như kẹo, bánh quy và khoai tây chiên, có thể vẫn còn trên bề mặt răng. Nếu thức ăn dính vào ăn, đánh răng ngay sau đó.
  • Kiểm tra và nhờ sự tư vấn từ nha sĩ của bạn về việc sử dụng fluoride bổ sung, giúp củng cố răng của bạn.
  • Uống nước có chất fluoride. Ít nhất một lít nước fluoride mỗi ngày là cần thiết để bảo vệ trẻ em khỏi sâu răng.
  • Ghé thăm nha sĩ của bạn thường xuyên để lấy cao răng và khám răng. 

Như vậy, con sâu răng là không có thật như lời đồn. Hy vọng, qua các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã có thể hiểu được sự thật về con sâu răng. Đồng thời biết được cách điều trị sâu răng hiệu quả, cách chăm sóc răng miệng để hạn chế tình trạng sâu răng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *