Cùng so sánh màn hình TFT và Super Amoled

Màn hình TFT và Super Amoled là hai loại màn hình dành cho Smartphone phổ biến hiện nay, đang cạnh tranh với nhau trên thị trường. Liệu bạn nên dùng điện thoại sử dụng loại màn hình nào trong hai loại trên? Hãy cùng so sánh màn hình TFT và Super Amoled qua phân tích dưới đây.

Màn hình TFT – nâng cấp ưu việt của LCD

Màn hình TFT là dạng màn hình sử dụng công nghệ bóng bán dẫn phim mỏng. Loại màn hình này là sự cải tiến từ màn hình tinh thể lỏng LCD, được ra mắt vào năm 2005 với khả năng tái tạo màu tốt hơn, độ phân giải cao hơn. Chi phí của công nghệ màn hình TFT càng lúc càng thấp dần nên loại màn hình này được ứng dụng phổ biến ở điện thoại smartphone giá thấp, cho đến ngày nay.

Nhược điểm chung mà chúng ta có thể thấy rõ ở màn hình TFT là góc nhìn hẹp. Bạn phải nhìn thẳng vào màn hình thì mới thấy rõ, nhược điểm này là từ màn hình LCD vẫn chưa khắc phục được. So với các điện thoại dùng công nghệ màn hình khác thì màn hình TFT tương đối hao pin.

Màn hình AMOLED – khởi đầu cho công nghệ màn hình polyme

Màn hình AMOLED là phiên bản công nghệ màn hình ra sau so với TFT. Cụm từ AMOLED có nghĩa là điốt phát sáng hữu cơ ma trận di động. Đây là màn hình với công nghệ mới hơn, nhiều ưu điểm hơn, sáng rực rỡ hơn, tiết kiệm điện hơn so với màn hình TFT và được cho là sẽ thay thế được màn hình TFT.

Nguyên lý công nghệ của màn hình AMOLED là sử dụng các sợi polyme phát quang. Chúng sẽ sáng lên khi có dòng điện đi qua và từ đó tái tạo để tạo thành hình ảnh hoàn chỉnh. Hình ảnh của từ màn hình AMOLED được cho là nét hơn, góc nhìn rộng hơn, bạn có thể nhìn xéo vẫn thấy được các chi tiết. Tuy nhiên, loại màn hình này có nhược điểm là chúng sẽ bị chói, lòa đi trước ánh nắng mặt trời hay ánh sáng gắt.

Super AMOLED – phiên bản nâng cao mạnh mẽ của AMOLED

Do màn hình AMOLED vẫn còn nhiều nhược điểm nên một số hãng điện thoại vẫn dùng màn hình TFT và hai loại này vẫn tồn tại trên thị trường suốt khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, gần đây Samsung đã phát triển màn hình AMOLED nâng cấp thành Super AMOLED. Công nghệ mới chỉ cần sử dụng màn cảm ứng với lớp kính trên cùng, tiết kiệm số lớp kính hơn so với màn hình AMOLED.

Điều này mang lại màu sắc đẹp hơn cả màn hình AMOLED cũ và không bị chói khi nhìn dưới ánh nắng Mặt Trời. Hiệu suất sử dụng và tiết kiệm pin của Super AMOLED cũng tốt hơn so với màn hình AMOLED.

Như vậy, bạn có thể so sánh màn hình TFT và Super AMOLED với những thông tin như trên rồi chứ? 

Xem thêm:

Tìm hiểu các lỗi thường gặp ở máy sấy khí nén?

TỔNG HỢP TOP 5 ĐỒNG HỒ CASIO DÂY KIM LOẠI ĐEN CHO NAM GIỚI

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *