Đào tạo quản lý cho doanh nghiệp như thế nào để có hiệu quả

Có được nguồn nhân sự chất lượng chính là yếu tố tiên quyết làm nên thành công của doanh nghiệp. Bởi vậy, cải thiện chất lượng nhân lực luôn là vấn đề cần được ưu tiên hàng đầu ở mỗi công ty. Vậy làm thế nào để đào tạo quản lý nội bộ cho doanh nghiệp đạt được hiệu quả cao nhất, câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Xác định rõ nhu cầu đào tạo quản lý

Muốn quá trình đào tạo quản lý trong nội bộ tổ chức đạt được hiệu quả như mong muốn, trước tiên doanh nghiệp cần xác định được nhu cầu đào tạo quản lý là gì. Để thực hiện được bước này, cần:

Đánh giá nhu cầu cải thiện khả năng thực hiện công việc của nhân viên để biết cách đào tạo quản lý như thế nào mới đem lại hiệu quả thiết thực.

Đào tạo quản lý cho doanh nghiệp như thế nào để có hiệu quảXác định rõ nhu cầu

Đánh giá và xác định nhu cầu đào tạo quản lý thông qua phân tích ở mức độ tổ chức, thực hiện và cá nhân.

Lập kế hoạch đào tạo quản lý trong nội bộ

Việc lập kế hoạch cho hoạt động đào tạo quản lý của doanh nghiệp là điều rất cần thiết để có thể giúp cho hoạt động đó có thể diễn ra đạt được mục đích mong muốn mà doanh nghiệp đó đặt ra. Xác định mục tiêu đào tạo quản lý cùng điều kiện ràng buộc quá trình đào tạo quản lý. Cùng với đó việc lập kế hoạch cho hoạt động này càn phải để ý đến việc thiết kế, phổ biến quá trình đào tạo cho nhân viên và xây dựng kế hoạch hậu cần, tìm chiến lược tối ưu cho kế hoạch đào tạo quản lý trong doanh nghiệp và lập ra kế hoạch đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp tổng quát.

Đào tạo quản lý cho doanh nghiệp như thế nào để có hiệu quả

Xác định mục tiêu đào tạo quản lý cùng điều kiện ràng buộc quá trình đào tạo quản lý

Trong quá trình lập kế hoạch đào tạo quản lý cũng cần chú ý về nội dung đào tạo, nguyên tắc đào tạo, nắm được đặc điểm của học viên cũng như giới hạn của tổ chức đào tạo, tìm ra phương pháp đào tạo phù hợp.

Thực hiện đào tạo nội bộ cho doanh nghiệp

Mục tiêu của quá trình đào tạo quản lý đó là thay đổi thái độ, hành vi, kiến thức của nhà quản lý nhân sự tham gia học tập. Có rất nhiều phương pháp đào tạo khác nhau như:

Đào tạo quản lý cho các nhà quản trị và chuyên viên thông qua nghiên cứu tình huống, chơi trò quản trị, mô hình ứng xử, phương pháp hội nghị, thực tập sinh…

Đào tạo quản lý cho doanh nghiệp như thế nào để có hiệu quả

Đào tạo quản lý trong nội bộ doanh nghiệp giúp giảm chi phí

Đào tạo nhân viên nghiệp vụ hoặc công nhân trực tiếp sản xuất thông qua học nghề, kèm tại chỗ, dùng dụng cụ mô phỏng…, để có thể có thêm kiến thức nghiệp vụ chuyên môn sẵn sàng cho giai đoạn có thể được thăng tiến trong tương lai nếu có điều kiện.

Tùy theo mục tiêu của quá trình đào tạo mà người đào tạo quản lý chọn phương pháp đào tạo cho phù hợp.

Đánh giá kết quả chương trình đào tạo

Năng suất làm việc của nhà quản lý sau khi được đào tạo quản lý chính là thước đo đánh giá kết quả chương trình đào tạo đã thực hiện. Muốn vậy, người đào tạo quản lý phải so sánh được hiệu quả công việc của học viên trước và sau khi tham gia đào tạo từ đó xác định liệu chương trình đào tạo có đáp ứng được mục tiêu đã đề ra hay không. Nếu hiệu quả công việc sau khi đào tạo quản lý thấp hơn so với trước đó thì doanh nghiệp cần phải xem lại phương pháp đào tạo quản lý cho doanh nghiệp của mình.

Đào tạo quản lý cho doanh nghiệp như thế nào để có hiệu quả

Năng suất làm việc của nhà quản lý sau khi được đào tạo quản lý chính là thước đo đánh giá kết quả chương trình đào tạo đã thực hiện.

Trên đây là các quy trình đào tạoquản lý hiệu quả cao mà các doanh nghiệp cần quan tâm nếu đang có nhu cầu đào tạo quản lý, mong rằng chia sẻ này sẽ hữu ích đối với bạn đọc. 

Công ty Tư vấn Quản lý OCD

>> Trụ sở HN: Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà nội 
Tel: 024 3553 7799 Fax: 024 3553 7797 
>> Văn phòng HCM: B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Quận 4, HCMC 
Tel: 028 3925 3985 | 0906655010

Xem thêm:

>>> Cách quản lý trung tâm ngoại ngữ đơn giản, hiệu quả

>>> Nên học ielts hay toeic để đi làm?

>>> Đánh giá sự hài lòng của khách hàng cho EVN – 6 năm thực hiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *