GIẢI THÍCH CÓ NÊN CẮT AMIDAN CHO NGƯỜI LỚN KHÔNG?

Mặc dù bệnh viêm amidan hầu như tiến triển ở trẻ nhỏ còn người lớn thì rất ít khi mắc phải chứng bệnh này tuy nhiên, phân vân có nên cắt amidan cho người lớn hay không vẫn được rất nhiều bệnh nhân bị sưng amidan đề cập đến. Cắt amidan bị viêm tuy là việc rất đơn giản nhưng có thể gây nên những tác hại và biến chứng lớn cho cơ thể nếu không làm theo sự chỉ định của bác sĩ mà cắt một cách bừa bãi.

GIẢI THÍCH CÓ NÊN CẮT AMIDAN CHO NGƯỜI LỚN KHÔNG?

Có nên cắt amidan cho người lớn???

Có nên cắt amidan cho người lớn hay không?

Rất nhiều người tin rằng khi bị viêm amidan là phải cắt bỏ thì suy nghĩ này hoàn toàn không đúng đặc biệt là ở người lớn. Amidan nằm ở ngã ba của đường hô hấp và đường tiêu hóa – là vị trí dễ bị viêm nhiễm nhất khi có vi trùng xâm nhập vào cơ thể qua cả 2 đường này.

Đối với trẻ em, vai trò miễn dịch của amidan thể hiện rất rõ khi amidan tiết ra các globuline miễn dịch có khả năng chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, điều này lại ngược lại ở người lớn khi vai trò miễn dịch của amidan giảm hẳn. Đa phần, amidan sẽ teo đi và cũng không khả năng viêm đi viêm lại nên việc có nên cắt amidan cho người lớn hay không là điều cần được cân nhắc trước khi thực hiện phẫu thuật này.

Đến từ chuyên khoa tai, mũi, họng của bệnh viện Giải Phóng, các bác sĩ cho biết: “trừ khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng thì các bệnh nhân ở tuổi trưởng thành không nên cắt bỏ amidan để gaiir đáp cho câu hỏi có nên cắt amidan cho người lớn không. Ở người trưởng thành, nhất là đối với người cao tuổi, sức đề kháng của người lớn đã khá ổn định, rất hiếm khi mắc phải các bệnh liên quan tới amidan vì bộ phận này không còn phát triển nữa. Phải kể đến nguy cơ biến chứng sau cắt viêm amidan ở người lớn cao hơn ở trẻ em rất nhiều kể cả các nguy cơ trong quá trình phẫu thuật và sức khỏe về sau này ảnh hưởng cũng rất lớn.

Tại sao lại thế? Bởi vì ở người lớn tuổi, việc tiến hành phẫu thuật amidan có nhiều nguy cơ không lường trước được do các cơ quan quan trọng không còn vận hành khỏe mạnh như lúc tuổi còn trẻ: các chức năng gan, thận, tim phổi có những sự suy giảm rõ rệt. Vì vậy, dù cho không có tài liệu nào khẳng định không nên cắt amiđan ở người lớn tuổi thì để đề phòng những nguy cơ có thể xảy ra việc cân nhắc có nên cắt amidan cho người lớn hay không là điều mỗi bệnh nhân ở tuổi trưởng thành cần suy nghĩ thật kỹ.

GIẢI THÍCH CÓ NÊN CẮT AMIDAN CHO NGƯỜI LỚN KHÔNG?

Có nên cắt amidan cho người lớn???

Các trường hợp cần cắt amidan ở người lớn

Đa phần, amidan ở người lớn không còn phát triển là mấy và việc cắt amidan không cần thiết nhưng trong một số trường hợp kể sau, khi có chỉ định của bác sĩ thì bệnh nhân vẫn nên thực hiện phẫu thuật này:

– Bị viêm amidan mạn tính, tức là khi bệnh nhân bị viêm amidan cấp xảy ra 4 lần trong 1 năm mà các toa thuốc điều trị không mang lại kết quả như mong đợi hoặc các trường hợp bị viêm có thể gây biến chứng.

– Bệnh nhân bị áp – xe vùng amidan phải nhập viện điều trị ít nhất 1 lần, ở giai đoạn này người bệnh không nên chần chừ việc có nên cắt amidan cho người lớn. Bởi để lâu sẽ gây ra nhiều biến chứng không thể lường trước được.

– Viêm amidan gây ra biến chứng cho các cơ quan có liên quan như: viêm họng, viêm tai giữa, viêm xoang, … Hoặc dấu hiệu ảnh hưởng tới tim, khớp, thận,…

Hy vọng với những kiến thức ở trên người bệnh đã có thể tìm ra câu trả lời cho ” có nên cắt amidan cho người lớn ”. Nếu người bệnh, bạn đọc còn vướng mắc chưa giải quyết được về căn bệnh này hãy gọi điện, để lại số điện thoại để được những chuyên gia hàng đầu của Khám Tai Mũi Họng chăm sóc và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Các bài viết liên quan:

  1. Ngứa họng uống thuốc gì
  2. Những biểu hiện sau khi cắt amidan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *