Học tiếng anh qua phim có hiệu quả không?

Học tiếng anh qua phim hoạt hình, phim có phụ đề viet sub giúp bạn làm quen với cách phát âm chuẩn của người bản xứ, tập phản xạ & có được kho từ vựng, tình huống giao tiếp vô cùng thực tế.

Học tiếng anh qua phim có hiệu quả không?

Học tiếng anh qua phim có phụ đề/ phim hoạt hình mang lại lợi ích gì cho bạn?

Không giống với sách báo, tạp chí, giáo trình sử sụng ngôn từ mang tính học thuật, được chỉnh lý biên tập kĩ càng, phim ảnh giúp bạn được học ngôn ngữ từ những tình huống đời thường, được cảm nhận một cách chân thực những hoàn cảnh mà cuộc hội thoại diễn ra, với một tốc độ thích hợp. Tùy thuộc vào bối cảnh khác nhau, bạn sẽ nhận ra từ ngữ, các biểu đạt của nhân vật cũng sẽ khác. Điều đó thể hiện sự tinh ý của các nhà làm phim. Có thể lấy ví dụ như với những bộ phim lấy bối cảnh lịch sử, sắc thái diễn đạt sẽ trang trọng và “màu mè” hơn, lượng từ ngữ cổ được sử dụng thường xuyên hơn nếu so với những bộ phim hiện đại.

Học tiếng Anh qua phim ảnh giúp bạn làm quen với âm ngữ địa phương.

Nếu theo dõi nhiều phim, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy trong phim người Mỹ thích nhại ngữ âm Anh – Anh, cũng tương tự như phim Anh cũng thích chọc ghẹo âm ngữ của Mỹ và Úc. Xem và nghe nhiều, bạn sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn khi đối thoại với những người đến từ nhiều vùng miền khác khau. Thời gian trước, IELTS Listening thường làm khó thí sinh bằng Welsh hoặc South African Accent, nhưng gần đây đã thiên về Scotland Accent hoặc tiếng địa phương ở Australia và New Zealand nhiều hơn để tạo sự gần gũi.

Phim ảnh mang tới cho bạn cái nhìn chân thực về cuộc sống

Phim ảnh phản ánh sự khác biệt nền văn hóa phương tây so với cuộc sống của chúng ta. Thông qua phim ảnh, bạn sẽ biết ở nước bạn, người dân bản xứ sẽ nói chuyện như thế nào, các ứng xử trong những tình huống cụ thể ra sao, ngoài ra bạn cũng học được rất nhiều kiến thức về văn hóa của họ. Muốn cải thiện kĩ năng giao tiếp tiếng anh, không có cách nào khác ngoài việc bạn phải giao tiếp nhiều. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan, bạn không thể lúc nào cũng được nói chuyện với người nước ngoài, để được họ giới thiệu về đất nước và văn hóa của họ. Tuy nhiên, nhờ có hàng nghìn bộ phim với nhiều chủ đề khác nhau, chắc chắn đây sẽ là kho tư liệu quý giá để bạn trở nên tự tin và lưu loát hơn.

Tiếng anh phim ảnh cung cấp cho bạn một “kho” collocations

Collocation là một mảng rất quan trọng trong tiếng Anh. Đó là những mẫu câu, từ vựng, cách nói có sẵn mà không thể thay thế được. Phim ảnh chính là phương tiện hữu ích nhất giúp bạn bổ sung và làm giàu thêm vốn collocations của mình. Và dĩ nhiên rồi, khi bạn có thể áp dụng chính xác chúng vào bài nói và viết của mình, chắc chắn bạn sẽ ăn được nhiều điểm hơn.

Xem phim giải trí có lợi ích gì cho người luyện thi IELTS/TOEIC/TOEFL?

Lợi ích rõ ràng nhất và có thể thấy ngay đó chính là việc bạn sẽ có ít nhất một chủ đề quen thuộc, rất hữu ích cho IELTS Speaking. Trong part 2 của phần thi Speaking, đôi lúc câu hỏi được đưa ra rất đơn giản, thường là xoay quanh cuộc sống của bạn, cũng có khi là về những chương trình TV yêu thích. Mặc dù đây là câu hỏi dễ những lại rất nhiều người bị lúng túng, bởi người Việt Nam thường không có sở thích cụ thể, cũng như những chương trình truyền hình của chúng ta không có nhiều show chất lượng.Chắc hẳn lúc đó bạn sẽ ước mình nằm lòng những series phim hay show truyền hình như Big Bang Theory, How I met your mother, Doctor Who…. thì bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn cũng học được rất nhiều kiến thức thực tế và biết được quan điểm của người nước ngoài về một vài vấn đề xã hội, điều đó sẽ khiến bạn quen với góc nhìn và lối tư duy của người bản xứ hơn, trong trường hợp đề thi IELTS Writing hoặc Speaking có thể đưa ra một vài topic không thật sự gần gũi với cuộc sống Châu Á.

Học tiếng anh qua phim như thế nào hiệu quả?

Bước 1: Chọn phim phù hợp để luyện nghe

  • Trước khi luyện nghe, bạn nên chọn cho mình một bộ phim phù hợp. Tùy vào sở thích bạn có thể chọn nhiều dòng phim khác nhau như gia đình, trinh thám, lãng mạn, ….
  • Bạn nên chịu khó tìm những bộ phim có phụ đề để tiện theo dõi và tra cứu những từ mà mình không biết. Nếu cần phụ đề tiếng Anh bạn có thể vào trang sau để tìm kiếm: http://subscene.com/
  • Những phim có độ dài một tập từ 15 – 20 phút như Friends hay Extr@, How I met your mother … khá phù hợp với những người mới bắt đầu. Bên cạnh đó, những phim có nhiều tình huống giao tiếp cũng rất tốt trong quá trình luyện nghe.

Bước 2: Xem phần giới thiệu phim (Trailer)

Một mẹo đơn giản giúp bạn dễ dàng xem phim luyện Tiếng Anh là tìm hiểu phần Giới thiệu phim. Phần này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về bộ phim, các nhân vật trong phim, từ đó giảm bớt rào cản khi xem phim và gia tăng khả năng phán đoán khi xem (kể cả khi có rào cản ngôn ngữ).

Bước 3: Xem toàn bộ phim với phụ đề tiếng Việt. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được nội dung phim, từ đó tăng sự hứng thú khi xem phim. Tuy nhiên, bước này chỉ áp dụng cho những bạn mới bắt đầu.

Bước 4: Xem phim mà không có phụ đề. Việc này làm bạn tập trung hơn vào lắng nghe những gì diễn viên đang nói, từ đó cảm nhận được ngữ điệu cũng như cách biểu cảm trong đoạn hội thoại.

Bước 5: Xem lại phim với phụ đề tiếng Anh.

Phụ đề tiếng Anh sẽ giúp bạn biết được những từ mà mình không nghe được hoặc nghe bị nhầm lẫn.

Bước 6: Nghe đi nghe lại nhiều lần mà không có phụ đề
Chú ý những gì bổ ích: từ/ cụm từ mới, ngữ pháp, cấu trúc… Dùng từ điển để tra nghĩa: bạn có thể dừng phim để tra các từ lạ hoặc viết lại các câu rồi tra sau. Nhưng phải tra từ điển để hiểu nghĩa

Ghi những gì bổ ích vào sổ/ phần mềm để ghi nhớ thật hiệu quả !

Các bạn được xem phim và sau đó phân tích tình huống đó diễn viên dùng từ gì, cấu trúc nào thậm chí cách hét lên hay giọng trùng xuống kèm khuôn mặt biểu cảm ra sao. Từ đó mọi người thực sự ngấm ngôn ngữ và có thể bật ra tiếng anh tự nhiên khi bắt gặp một tình huống tương tự ngoài cuộc sống thực. Thật tuyệt phải không nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *