Người đang tập chơi sáo Dizi nhất định phải biết những điều này

Sáo Dizi không còn xa lạ gì với chúng ta, đây là loại sáo có cấu tạo gần giống sáo trúc của Việt Nam. Tuy nhiên những ai đang theo học loại nhạc cụ này nhất định phải biết một số điều dưới đây.

Sáo dizi có cấu tạo tương tự sáo trúc của Việt Nam

Cấu tạo của sáo Dizi:

Trước khi bạn quyết định mua sáo Dizi bạn nên tìm hiểu kỹ về cây sáo này.

Đầu tiên chúng ta nên tìm hiểu về cấu tạo của nó. Một cây sáo Dizi thường gồm có các bộ phận chính như sau: Lỗ thoát hơi, thân sáo chứa lỗ thổi, lỗ dán màng rung lỗ định âm và các lỗ bấm, khớp nối và cuối cùng là phần trang trí cho cây sáo.

Lỗ thoát hơi và lỗ định âm của sáo Dizi: thông thường là hệ 2 lỗ định âm song song, 2 lỗ thoát hơi thẳng hàng và 2 lỗ này có thể dùng để treo dây trang trí cho cây sáo.

Thân sáo Dizi: Thân sáo Dizi thường được làm bằng các nguyên liệu trúc tàu khác nhau, được sấy khô hoặc phơi khô một cách thủ công hay bán công. Tuy nhiên đối với các sản phẩm sáo Dizi phẩm giá rẻ thì thường được sấy khô công nghiệp.

Trước khi mua sáo Dizi bạn nên tìm hiểu về cấu tạo của nó

Khớp nối của sáo Dizi: Khớp nối này có thể là khớp kép hoặc khớp đơn, được làm bằng inox hoặc đồng … Công dụng chính của khớp nối là hiệu chỉnh âm thanh, đồng thời việc có khớp nối sẽ thuận tiện hơn cho các bạn vận chuyển sáo mà không lo bị hư hại cũng như việc tháo lắp và lau chùi.

Lỗ dán màng rung: Lỗ dán này nằm ở vị trí giữa lỗ thổi và nốt Si. Vị trí chính xác của lỗ dán màng rung có ảnh hưởng rất lớn vì nó quyết định đến chất lượng âm sắc của sáo Dizi.

Phần trang trí, bảo vệ cây sáo: thông thường phần này sẽ được quấn chỉ hoặc quấn cước ở hai đầu để vừa đảm bảo vừa bảo vệ cây sáo khỏi bị va đập nứt, vỡ, lại vừa đảm bảo được vẻ đẹp thẩm mĩ,… Ngoài ra hai đầu của cây sáo Dizi từ những cây sáo Dizi Việt Nam cho đến những cây Dizi thuộc dòng Dizi bạch mã, Dizi nạm ngọc, Dizi trúc tím, Dizi giả ngọc,… hay những dòng cao cấp hơn như khớp kép thì sẽ được bọc lại bằng nhựa.

Chất lượng của sáo Dizi phụ thuộc rất lớn vào màng rung

Thế nào là một cây sáo Dizi tốt?

Chất lượng của một cây sáo trúc phụ thuộc chủ yếu vào các yếu tố: chuẩn âm, âm sắc và chuẩn nốt. Đối với sáo Dizi cũng vậy, tuy nhiên sáo Dizi có một đặc trưng là màng rung nên yếu tố quyết định chất lượng của sáo Dizi có thêm yếu tố rung hơi tốt, trong nét và âm sắc.

Về chất lượng âm rung phụ thuộc vào chất lượng màng rung, đồng thời phụ thuộc cả vào cách dán màng rung và khả năng rung hơi của người thổi.

Về âm sắc phụ thuộc hoàn toàn vào bàn tay của người nghệ nhân chế tác ra cây sáo Dizi. Âm sắc của cây sáo Dizi có sắc, có hay, có trong nét hay không là do các nghệ nhân khoét lỗ thổi, lỗ bấm…

Về âm sắc của Dizi: Sáo Dizi có một đặc trưng đó là nốt Si thấp hơn so với sáo ngang của Việt Nam.

>>Xem thêm:

Mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu ?

Gợi ý cách tặng quà sinh nhật ý nghĩa cho bạn nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *