Những điều bạn cần biết khi có ý định đi xuất khẩu lao động nhật

Hình thức đi xuất khẩu lao động hiện nay đã mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho người dân lao động. Bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động nhật? Để đăng kí đi lao động tại Nhật thì cần những gì?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những điều kiện, thủ tục cần thiết khi đi lao động tại Nhật Bản.

Xuất khẩu lao động là gì?

Xuất khẩu lao động được xem là một hình thức trao đổi sức lao động, đưa người lao động trong nước ra nước ngoài làm việc. Xuất khẩu lao động được thực hiện dựa trên sự hợp tác giữa 2 quốc gia.

Ở Việt Nam, việc đi xuất khẩu lao động phải được sự chứng nhận và thông qua của Bộ Lao động thương binh và Xã hôi cùng các cơ quan chức năng có liên quan.

Những điều bạn cần biết khi có ý định đi xuất khẩu lao động nhật

Ngày nay, Nhật Bản đang là một thị trường lao động rất hot đối với người lao động Việt. Có rất nhiều ngành nghề để bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với khả năng của bản thân như ngành xây dựng, ngành dệt may, ngành chế biến thực phẩm, ngành nông nghiệp.

+Tham khảo: Mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Đi xuất khẩu lao động tại Nhật cần đáp ứng những điều kiện gì?

Sự hợp tác giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản đã mở ra những cơ hội việc làm cho người lao động có thể di xuat khau lao dong nhat ban. Tuy nhiên, để được tuyển chọn đi lao động tại Nhật Bản, trước hết người lao động phải đáp ứng được một số điều kiện như:

Độ tuổi mà các xí nghiệp Nhật Bản thường yêu cầu là từ 18 đến 35 tuổi. Tùy thuộc vào ngành nghề lao động mà bạn lựa chọn sẽ có những yêu cầu cụ thể về tuổi tác.

Phải đạt những yêu cầu nhất định về sức khỏe. Phải có sức khỏe tốt, không bị dị tật, không bị mắc những căn bệnh truyền nhiễm như: viêm gan B, HIV. viêm phổi,… Bạn phải có giấy chứng nhận khám sức khỏe tại bệnh viện.

Rất nhiều công ty tại Nhật Bản không tuyển người lao động có hình xăm trên cơ thể, vì vậy bạn phải đảm bảo rằng mình không xăm hình. Và quan trọng hơn cả là phải có lý lịch trong sạch, không có tiền án, tiền sự, không bị cấm xuất ngoại hay hạn chế xuất nhập cảnh vào Nhật Bản.

Yêu cầu về trình độ học vấn của các xí nghiệp, công ty tại Nhật đối với người đi xuất khẩu lao động đó là phải có bằng cấp 2 trở lên.

Ngoài ra, đối với một số ngành nghề nhất định, các xí nghiệp Nhật cũng yêu cầu bạn phải có sẵn tay nghề và sự am hiểu đối với ngành nghề đó.

Những điều bạn cần biết khi có ý định đi xuất khẩu lao động nhật

Quy trình đăng kí đi xuất khẩu lao động tại Nhật

1.Liên hệ với cán bộ, công ty tư vấn tuyển dụng

Thông thường, các công ty chịu trách nhiệm tuyển dụng sẽ dựa theo những tiêu chuẩn, yêu cầu của các công ty, xí nghiệp Nhật Bản để sơ tuyển người lao động. Một số các yêu cầu như: độ tuổi, ngoại hình, sức khỏe, kĩ năng, bằng cấp,…

2.Chuẩn bị hồ sơ, đến công ty chọn ngành nghề và thực hiện việc khám sức khỏe

Sau khi đã qua vòng sơ tuyển, bạn sẽ được yêu cầu chuẩn bị hồ sơ, sau đó là lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng.

Về việc khám sức khỏe: Có thể các công ty sẽ yêu cầu bạn khám sức khỏe ngay từ đầu tại những cơ sở y tế có thẩm quyền hoặc có thể sau khi bạn trúng tuyển, công ty sẽ đưa bạn đi khám sức khỏe.

3.Học những kiến thức cơ bản và tham gia thi để tuyển chọn

Người lao động sẽ được tham gia một khóa học những kiến thức cơ bản về tay nghề, trình độ và định hướng việc làm theo ngành nghề mà mỗi người lựa chọn trước khi thi tuyển chọn.

Về việc thi tuyển chọn: Các xí nghiệp tại Nhật Bản sẽ trực tiếp bay sang Việt Nam để tuyển chọn người lao động hoặc sẽ có những cơ quan có thẩm quyền tuyển chọn.

4.Đào tạo sau trúng tuyển

Những người lao động đã trúng tuyển sẽ được đào tạo nâng cao cả về kiến thức, trình độ, tay nghề và còn học về tiếng Nhật để phục vụ cho công việc.

+Nên đọc: Dạy tiếng Nhật cho trẻ em, bạn cần lưu ý những điều này!

5.Hoàn thành thủ tục tài chính và xuất cảnh

Những điều bạn cần biết khi có ý định đi xuất khẩu lao động nhật

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn khi bạn muốn tìm hiểu về việc đi xuất khẩu lao động nhật. Chúc bạn may mắn và thành công!

Nguồn: ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC ĐI XKLD NHẬT BẢN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *