[Tổng hợp] Các loại thủy tinh thể nhân tạo hiện hành

Đục thủy tinh thể là những căn bệnh hàng đầu làm ảnh hưởng đến thị lực của mắt, khiến mắt mù có thể bị mù. Bệnh gặp phải ở những người trung niên hay người ra. Tuy nhiên, y học phát triển chính vì vậy mà căn bệnh này có thể chữa trị được nếu phát hiện và chữa trị kịp thời. Có khá nhiều phương pháp nhưng hiện nay phương pháp phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo được rất nhiều bác sĩ khuyên dùng. Hiệu quả đem lại cao và ít mang lại những di chứng xấu cho mắt. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về những loại thủy tinh thể nhân tạo qua bài viết sau:

Mục lục


I.Thủy tinh thể nhân tạo là gì?

Thủy tinh thể nhân tạo là thấu kính hội nhãn nhỏ phù hợp với mắt người để thay thế cho thủy tinh thể tự nhiên  khi bị lão hóa xuất hiện những vết đục giúp thị lực của bạn được tốt hơn. 

Những người bị thủy tinh thể làm thị lực giảm

Những người bị thủy tinh thể làm thị lực giảm

 

Xem thêm:  Bệnh tăng nhãn áp

II.Mục đích thay thủy tinh thể nhân tạo

Thay thủy tinh thể nhân tạo để thay thế cho thủy tinh thể bị đục do bị bệnh đục thủy tinh thể ở mắt. Giúp cải thiện thị giác của mắt được tốt hơn và được tư vấn khi thị lực ở mức 3/10. Mắt sẽ được hồi phục sau phẫu thuật từ 1-2 tuần.

Thủy tinh thể nhân tạo có tuổi thọ vĩnh viễn chính vì vậy mà chúng ta không cần lo lắng trong quá sử dụng phải đi thay cái mới. Tuy nhiên, thì nếu thủy tinh thể bị lệch hay gặp vấn đề thì phải phẫu thuật lại.

Đục thủy tinh thể giúp cải thiện thị giác của bạn

Đục thủy tinh thể giúp cải thiện thị giác của bạn

III.Các loại thủy tinh thể nhân tạo

1.Thủy tinh thể đơn tiêu cự

Thủy tinh thể đơn tiêu cự là loại tinh thể cho phép mắt chúng ta nhìn gần tốt hơn hoặc nhìn xa tốt hơn, chính vì vậy khi lựa chọn loại thủy tinh thể này chúng ta cần đeo thêm kính để có thể nhìn rõ hơn những phạm vị không được ưu tiên. Thủy tinh thể đơn tiêu cự có khả năng giúp thị lực mắt của chúng ta được tăng cao hơn, nhìn rõ hơn trong khoảng một không gian cụ thể nhất định và thường ưu tiên cho các vật ở xa. Hạn chế mà nó đem lại là hạn chế tầm nhìn với những vật thể ở gần gây ra khó khăn trong đời sống, chúng ta nên cần đeo kính để hỗ trợ trong quá trình đọc sách, xem tivi,…

Chỉ yêu tiên cho một tầm ngắm xa hoặc gần

Chỉ yêu tiên cho một tầm ngắm xa hoặc gần

2.Thủy tinh thể đa tiêu cự

Thủy tinh thể đa tiêu cự tối ưu hơn việc sử dụng thủy tinh thể đơn tiêu cự, bởi nó có tầm nhìn tốt hơn với khoảng cách gần (30-50cm) – trung (50-100cm) và xa (>1m)  chính vì vậy mà không cần phải nhờ sự hỗ trợ thêm của kính. Loại thủy tinh thể đa tiêu cự là mẫu thể tinh thể hiện lên được sự phát triển của ý học hiện nay, sự phát triển việc bậc của khoa học.

IV.Chăm sóc mắt sau khi mổ thủy tinh nhân tạo

Sau khi mổ thủy tinh thể chúng ta cần có những biện pháp để duy trì mắt luôn được sáng rõ:

-Thường xuyên vệ sinh mắt bằng các dung dịch nước nhỏ mắt.

Dung dịch nước nhỏ mắt Luvis có chứa natri hyaluronate 0.2%, không chứa chất bảo quản. Hiệu quả cung cấp ẩm và bảo vệ cho mắt làm giảm kích ứng, rát và có cảm giác có vật thể trong mắt do môi trường, sử dụng thời gian kéo dài với các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính… Đặc biệt, với thành phần an toàn Luvis có thể sử dụng ngay sau phẫu thuật và sử dụng an toàn với kính áp tròng mềm.

Luvis góp phần bảo vệ đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh

Luvis góp phần bảo vệ đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh

-Thực hiện các bài tập tốt cho mắt. Học những bài tập massage mắt đơn giản chúng ta có thể thực hiện bất kỳ khi nào, ở đâu trong khoảng thời gian ngắn.

-Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử ảnh hưởng rất nhiều đến thị giác của mắt.

-Nhớ nháy mắt và cho mắt nghỉ ngơi. Việc không nháy mắt khiến mắt mệt mỏi, căng thẳng và có thể bị khô.

-Bổ sung nhiều thực phẩm tốt cho mắt như dầu cá, rau củ quả,…

Mắt là bộ phận vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới toàn bộ đời sống hằng ngày của chúng ta nên cần có những biện pháp cụ thể để bảo vệ đôi mắt nhất là đối với những người thay thủy tinh thể nhân tạo. Chúng ta cũng cần thường xuyên đi khám định kỳ sau khi phẫu thuật mắt.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Cắt lợi có đau không? Cách chăm sóc răng miệng sau khi cắt lợi

>>> Tổng hợp các triệu chứng bệnh uốn ván bạn nên biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *