Tư vấn Luật đất đai về vấn đề tranh chấp quyền sử dụng đất

Rất nhiều vụ việc các cá nhân, doanh nghiệp tìm đến các văn phòng hoặc công ty luật sư để nhờ tư  vấn Luật đất đai về vấn đề tranh chấp quyền sử dụng đất nhằm giành lại quyền lợi cho mình trong những năm gần đây. 

Bài viết sau đây sẽ đưa ra một trường hợp cụ thể của người dân đang gặp rắc rối trong vấn đề tranh chấp quyền sử dụng đất và nhờ đến sự trợ giúp của các luật sư.

Tư vấn Luật đất đai về vấn đề tranh chấp quyền sử dụng đất

Cụ thể vụ việc này như sau:

Bố chị L là con cả trong một gia đình có 5 người con. Ngày trước, khi chưa có điều kiện và chưa được NN cho phép các thành viên trong gia đình vẫn sống chung trong một căn nhà trong đó có bố chị L.

Các em của bố chị L khi đó thích làm ở đâu cũng được vì được NN cho phép, người chú của chị L tức em thứ hai của bố chị đã làm trên một  mảnh đất  nhỏ của gia đình nhưng sau đó không thấy có năng suất nên quyết định không làm nữa.

Đến khi tất cả các thành viên trong gia đình của bố chị L được ra ở riêng thì NN mới cho phép cấp sổ đỏ và chia đều mảnh đất cho các thanh viên. Mỗi người được chia một mảnh đất với diện tích ngang nhau còn chị út thì ở với ông bà chị L.

Tuy nhiên, năm ngoái chú hai đòi quay lại làm tiếp trên mảnh đất mà chú bỏ không làm trước kia và mảnh đất đó đến nay thuộc quyền sở hữu của bố chị L. Chính vì vậy, đã xảy ra các tranh chấp về quyền sử dụng đất vì bố chị L không đồng ý trước sự yêu cầu của chú hai.

Gia đình chị L đã làm đơn kiến nghị lên UBND để được giải quyết những được cơ quan chức năng thông báo  rằng, gia đình nên tự bàn bạc, giải quyết nội bộ với nhau để không gây bất hòa trong gia đình.

Tuy nhiên, vấn đề này đến nay vẫn chưa được giải quyết gây mất mỏi cũng như ảnh hưởng đến mối quan hệ của hai anh, em.

Chị L nhờ các luật sư tư vấn, vấn đề cấp sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình chị L có giá trị không và gia đình chị có quyền sử dụng mảnh đất đó hợp pháp không?

Tư vấn Luật đất đai về vấn đề tranh chấp quyền sử dụng đất

Với trường hợp của gia đình chị L là những tranh chấp liên quan đến sỏ đỏ nên được giải quyết theo hình thức khởi kiện quan Tòa án.

Theo quy định của Luật Đất Đai 2013 về việc các tranh chấp được giải quyết thông qua con đường hòa giải.

 • Pháp luật khuyến khích giải quyết những tranh chấp đất đai thông quan con đường hòa giải.
 • Nếu như không hòa giải được thì gửi đơn lên cơ quan cấp xã để nhờ đứng ra hòa giải.
 • Vấn đề hòa giải sẽ được chủ tịch UBND cấp xã có nghĩa vụ đứng ra tổ chức hòa giải những tranh chấp của các hộ dân trong địa phương. Việc giải quyết này không vượt quá thời hạn là 45 ngày kể từ khi nhận được đơn đề nghị được hòa giải.
 • Phải có chữ kí xác nhận giữa các bên liên quan đến vụ việc đồng ý tham gia hòa giải.

Đối với trường hợp tranh chấp của gia đình chị L thì chú của chị muốn đòi lại mảnh đất mà anh đã làm trước đây, nhưng bố chị cho rằng mình đang nắm giữ quyền sử dụng mảnh đất đó trên giấy tờ mà gia đình chị không thể hòa giải với nhau thì nên gửi đơn đến các cơ quan để nhờ được giải quyết.

Nếu như UBND không thực hiện được việc hòa giải cho gia đình bạn thi được giải quyết như sau:

 • Nếu như tranh chấp đất đai mà có sổ đỏ thì sẽ được Tòa án nhân dân giải quyết theo Luật đất đai. 
 • Gia đình bạn hãy gửi đơn yêu cầu khởi kiện kèm theo giất chứng nhận QSDĐ lên Tòa án để được giải quyết.

Mọi cá nhân có những vấn đề thắc mắc đến các tranh chấp đất đai như chị L hãy gọi điện ngay đến tổng đài Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại để được các luật sư trợ giúp.

Tư vấn Luật đất đai về vấn đề tranh chấp quyền sử dụng đất

Thông tin liên hệ tư vấn:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

 • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
 • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
 • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
 • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
 • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: [email protected]

 

>> Xem thêm

Tác dụng của cây dâu tằm khiến nhiều người bất ngờ

Uống nghệ mật ong lúc nào tốt nhất để chữa đau dạ dày?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *