3 lưu ý trong phong thủy phòng thờ và những điều kiêng kỵ

Phòng thờ là không gian thờ cúng, tâm linh được gia chủ phương Đông rất chú trọng khi thiết kế. Nó không chỉ là nơi thờ phụng mà còn thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn với người đã khuất. Để thể hiện lòng thành kính đồng thời mong mỏi sự che chở nên gia chủ rất quan tâm đến vấn đề phong thủy phòng thờ. Thiết kế phòng thờ hợp phong thủy không hề dễ dàng bởi cần hội tụ nhiều yếu tố như: hướng, vị trí, màu sắc, nguyên tắc chiếu sáng,… Đừng lo lắng, nếu chưa biết rõ những lưu ý để thiết kế phong thủy phòng thờ thì hãy theo dõi bài viết sau đây của Nội thất nhà đẹp 9houz, bạn sẽ được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc xung quanh phong thủy phòng thờ.

Mục lục


I.Những điều lưu ý khi bố trí phòng thờ

1.Hướng, vị trí đặt phòng thờ

Đối với nhà phố: Hiện nay những ngôi nhà phố do diện tích chật hẹp nên gia chủ thường bố trí thiết kế nhà ở có khu vực thờ cúng riêng thường đặt  ở một phòng riêng biệt tại tầng trên cùng của ngôi nhà.

Ở vị trí này đảm bảo được sự tôn nghiêm, linh thiêng lại không phạm vào phong thủy, đồng thời cũng rất thuận tiện cho việc cúng lễ và hóa vàng ngoài trời.

Phòng thờ hợp phong thủy cho nhà phố hiện đại

Phòng thờ hợp phong thủy cho nhà phố hiện đại

Đối với những căn hộ chung cư: Không gian của những căn hộ chung cư khá chật hẹp, hạn chế diện tích sinh hoạt. Do đó, phòng thờ thường là khoảng không gian thông giữa 2 phòng với nhau hoặc các kiến trúc sư sẽ thiết kế các loại bàn thờ treo, kích thước nhỏ ở những không gian thông thoáng, thanh tịnh trong nhà.

Lưu ý tránh đặt bàn thờ ở những vị trí có gió hay  ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Không gian phòng thờ ở những căn hộ chung cư

 

Không gian phòng thờ ở những căn hộ chung cư

2. Kích thước, màu sắc

Ngoài việc chú ý đến vị trí và hướng bố trí phòng thờ, gia chủ cũng cần quan tâm đến kích thước, màu sắc của bàn thờ sao cho tuân thủ theo đúng các quy luật phong thủy phòng thờ.

Khi thiết kế phòng thờ cần đảm bảo rằng kích thước theo đúng tỷ lệ của ngôi nhà bạn, rơi được vào các cung cát của kích thước Lỗ Ban là đạt chuẩn yêu cầu theo phong thủy.

Đảm bảo kích thước phòng thờ chuẩn phong thủy

Đảm bảo kích thước phòng thờ chuẩn phong thủy

Về màu sắc phòng thờ thì nên chọn những màu thâm trầm làm chủ đạo như nâu, vàng kem, màu gỗ,… để thể hiện sự linh thiêng, trang nghiêm cho không gian phòng thờ.

Mặt khác, tránh những màu sơn quá tối hoặc quá sặc sỡ làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm nơi thờ cúng.

Lựa chọn sơn màu trung tính để thể hiện sự tôn nghiêm cho không gian phòng thờ

Lựa chọn sơn màu trung tính để thể hiện sự tôn nghiêm cho không gian phòng thờ

3. Nguyên tắc chiếu sáng

Phòng thờ là nơi thờ cúng do đó không gian mang âm tính nặng nên gia chủ cần tuân thủ nguyên tắc chiếu sáng để không mất đi tính linh thiêng nơi thờ phụng đồng thời không tạo cảm giác lạnh lẽo, u ám.

Do đó, chỉ nên lắp từ 2-3 loại ánh sáng và bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào mặt người ngồi khi hành lễ thờ cúng.

Tuân thủ nguyên tắc chiếu sáng trong phòng thờ

 

Tuân thủ nguyên tắc chiếu sáng trong phòng thờ

II. Những điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng thờ

Ngoài việc phải lưu ý đến vị trí, hướng, kích thước, màu sắc và ánh sáng trong không gian phòng thờ thì bạn cũng không thể bỏ qua những điều kiêng kỵ nhất định cần tránh sau đây:

Bàn thờ không được trực xung với cửa chính, vì sẽ bị nắng và gió chiếu vào khiến bàn thờ bị nhiều tia xạ và dương khí làm ảnh hưởng đến tình cảm anh em, gia đình.

Không đặt bàn thờ ở phía dưới cầu thang, dưới xà ngang hoặc vị trí khuất lấp tối tăm điều này sẽ gây áp lực lên các thành viên trong gia đình, khiến sức khỏe gia chủ bị sa sút.

Đọc thêm: Tổng hợp các ý tưởng nội thất phòng ngủ nhỏ và hiện đại

Những lưu ý khi đặt bàn thờ cũng như thiết kế phòng thờ

Những lưu ý khi đặt bàn thờ cũng như thiết kế phòng thờ

Không đặt gương đối diện với bàn thờ vì gương toát ra nhiều hung khí xung quanh bàn thờ.

Không đặt bàn thờ dựa lưng vào nhà vệ sinh, cạnh tường bếp đun, đặt ở ban công,… sẽ ảnh hưởng đến tài lộc gia chủ.

Trên đây là những chia sẻ về lưu ý trong phong thủy phòng thờ. Để đảm bảo được phòng thờ nhà mình chuẩn phong thủy thì bạn cần lưu tâm đến một số vấn đề như hướng, vị trí phòng thờ, kích thước, màu sắc, ánh sáng,… Ngoài ra, còn cần thận trọng khi bố trí nội thất trong không gian thờ cúng. Rất mong quý bạn đọc tham khảo bài viết của chúng tôi để có thêm kinh nghiệm thiết kế phong thủy phòng thờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *