Nhận biết các triệu chứng bệnh tiểu đường để phát hiện sớm

Bệnh tiểu đường hay còn có tên là bệnh đái tháo đường được coi là một trong những “kẻ giết người thầm lặng” bởi các triệu chứng ban đầu khá ít và không điển hình. Chính vì vậy mọi người thường phát hiện bệnh khi tình cờ đi kiểm tra sức khỏe hoặc khi bệnh đã nặng xuất hiện các triệu chứng rầm rộ. Bài viết sau sẽ giúp bạn nhận biết các triệu chứng bệnh tiểu đường để phát hiện sớm căn bệnh nguy hiểm này.

1. Các triệu chứng bệnh tiểu đường xuất hiện sớm

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh rất nguy hiểm cần được phòng ngừa và điều trị kịp thời nếu bạn gặp những dấu hiệu dưới đây chứng tỏ bạn đã bắt đầu mắc các chứng tiểu đường:

Ăn nhiều, mau đói

Người mắc bệnh tiểu đường luôn có cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng nên ăn rất nhiều. Khi lượng đường trong máu tăng cao vượt quá ngưỡng cho phép thì thận sẽ lọc máu liên tục, đào thải đường ra nước tiểu. 

Tiểu đường khiến thèm ăn, ăn nhiều

Chính vì vậy sẽ có thời điểm trong ngày lượng đường hạ thấp, khiến cơ thể cảm thấy đói bụng cồn cào và muốn ăn thêm. Ăn nhiều lại làm tăng đường máu và vòng luẩn quẩn lặp lại khiến bệnh ngày càng nặng.

Khát nhiều, uống nhiều    

Do lượng đường trong máu cao, nước từ các tế bào sẽ di chuyển vào máu để pha loãng đường, khiến cơ thể luôn trong tình trạng khát nước, rất muốn uống nước. Chính vì vậy người bệnh sẽ uống nhiều hơn, đặc biệt cảm giác khát sẽ tăng về đêm.

Đi tiểu nhiều lần là triệu chứng bệnh tiểu đường

Đi tiểu nhiều lần

Nếu bạn bị đi tiểu nhiều lần cần tìm nguyên nhân có phải do nhiễm trùng tiết niệu hay không? Hoặc có thể do bạn sử dụng quá nhiều thực phẩm lợi niệu như mã đề, râu ngô, rau cải… Tuy nhiên nếu không tìm được nguyên nhân bạn nên đi xét nghiệm đường máu để phát hiện bệnh đái tháo đường sớm.

Nguyên nhân là do đường máu cao, thận làm việc liên tục để đào thải đường ra khỏi cơ thể khiến lượng nước tiểu rất nhiều, bệnh nhân sẽ phải đi tiểu liên tục đặc biệt vào ban đêm.

Tiểu nhiều khiến cơ thể mất nước, tạo cảm giác khát, bạn lại uống nhiều nước hơn và vòng tuần hoàn lại lặp lại như vậy.

Gầy sút cân

Bệnh nhân đi tiểu nhiều khiến cơ thể mất nước và gây sụt cân nhanh chóng. Ngoài ra khi đường máu cao nhưng khả năng nhập đường vào cơ quan đích giảm khiến cho đường không chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể được. Cơ thể dùng chất béo để tạo ra ATP khiến cho bệnh nhân gầy sút cân nhanh chóng.

Mệt mỏi

Bệnh nhân đái tháo đường tuy lượng đường trong máu cao nhưng không nhập được vào tế bào và các cơ quan đích, nên không giải phóng được năng lượng cho cơ thể, khiến cơ thể mệt mỏi quá mức.

2. Các triệu chứng xuất hiện muộn hơn

  • Có cơn hạ đường huyết đói cồn cào, chân tay run, toát mồ hôi
  • Vết thương lâu liền, kể cả các vết xước nhỏ
  • Dễ nhiễm trùng, nhiễm khuẩn
  • Giảm thị lực, mắt mờ, viêm võng mạc
  • Thay đổi cảm giác da, tê bì tay chân, mất cảm giác da
  • Rối loạn tiêu hóa táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài
  • Hẹp tắc mạch chi dưới, tổn thương vi mạch…

Bệnh tiểu đường có rất nhiều biến chứng nguy hiểm, chính vì vậy ngoài việc theo dõi để phát hiện sớm các triệu chứng bệnh tiểu đường, thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kì để tầm soát bệnh tiểu đường tốt hơn. Các thông tin bài viết có tính chất tham khảo, bạn nên liên hệ các bác sĩ để được giải đáp tốt hơn.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Tác dụng của cây dâu tằm khiến nhiều người bất ngờ

Tổng hợp các triệu chứng bệnh uốn ván bạn nên biết

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI TẨY RĂNG TẠI NHÀ