Các tác dụng của đậu đen mà không phải ai cũng biết

Đậu đen thường được chúng ta sử dụng để nấu chè ăn cho mát và nhuận tràng, ngoài ra chúng còn có rất nhiều tác dụng khác với cơ thể chúng ta. Hãy tham khảo qua bài viết của chúng tôi để có thể biết hết được các tác dụng của đậu đen thứ nguyên liệu thiết yếu của người Việt Nam này nhé.

1.Phòng chống tim mạch tiểu đường cùng và chống lão hóa

Ăn nhiều đậu đen sẽ giúp bạn phòng chống được những căn bệnh nguy hiểm như huyết áp, tiểu đường hay tim mạch. Trong hạt đậu đen có chứa chất chất polyphenols và anthocyanins giúp chống oxy hóa.

Bên cạnh đó là hàm lượng chất xơ cao giúp giảm hấp thụ mỡ qua màng ruột, hạ cholesterol trong máu, ngăn chặn các loại mỡ xấu tạo thành mảng xơ vữa trong mạch máu và đặc biệt là ổn định hoạt động tim mạch với hàm lượng Ca, Mg cao.

Chè đỗ đen được nhiều người thường xuyên nấu

Đối với người tiểu đường đậu đen giúp làm giảm sự tăng vọt đường huyết sau bữa ăn, ổn định lượng đường huyết. Nhờ chứa nhiều chất đạm và bột đường cùng các hoạt chất khác nên đậu đen làm giảm hệ quả do đái tháo đường gây ra.

Ta thấy tác dụng của đậu giúp ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm, chống thoái hóa tế bào, chống lão hóa hoàn hảo cho chúng ta.

2.Giải độc, tốt cho đường ruột

Trong các loại thực phẩm công nghiệp hiện nay chứa rất nhiều chất sulfites làm giảm nhức đầu, sự tập trung và tăng nhịp tim. Còn trong đậu đen lại chứa đến 172 % khoáng chất molypdenum có tác dụng khử độc sulfites.

Do trong đậu đen có nhiều chất xơ bởi vậy nó rất tốt cho đường ruột, nó làm tăng lượng phân, chống táo bón, tăng nhu động ruột và thải các loại độc tố ra ngoài.

3.Có nhiều dưỡng chất tốt cho phụ nữ

Ngoài đạm ra trong đậu đen còn có sắt và folate, đây là 2 chất cần thiết cho phụ nữ. Sắt tốt cho máu, còn folate là chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tập hợp các chất nhóm B, Ca, Mg giúp giảm căng thẳng cho phụ nữ mãn kinh.

4.Bổ thận, bổ tim

Ngoài các tác dụng của đậu đen trên đậu đen còn được coi là 1 loại thuốc tăng cường chức năng sinh lý, bổ máu. Theo Đông y, màu đen của đỗ đen thuộc hành thủy có tác dụng dẫn thuốc về thận.

Vitamin B trong đậu đen làm tăng sự bền bỉ của thành mạch máu, giảm cholesterol và triglyceride làm tim mạch khỏe mạnh.

Ngoài ra khi mất ngủ có thể rang đậu đen nóng lên để vào vỏ gối, khi nguội thì thay bạn sẽ cải thiện được giấc ngủ. Khi chế biến đậu đen rang lên hoặc ngâm rượu sẽ có nhiều tác dụng khác như trị đau nhức xương, trị tiểu rắt.

Qua các tác dụng của đậu đen trên ta thấy đậu đen thật sự là nguyên liệu cần thiết với chúng ta. Bạn có thể làm rất nhiều món từ đỗ đen như chè, cơm nếp…cho gia đình giúp phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *