Tổng hợp các triệu chứng bệnh uốn ván bạn nên biết

Uốn ván là một bệnh lý khá nguy hiểm nếu điều trị muộn. Chính vì vậy các bạn cần biết các triệu chứng uốn ván để kịp thời tới bệnh viện nếu cần nhé. Dưới đây chúng tôi đã tập hợp các triệu chứng thường gặp nhất

1. Trước khi tìm hiểu triệu chứng uốn ván, cần biết bệnh uốn ván là gì ?

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm với tỉ lệ tử vong cao, đặc trưng bởi chứng co thắt cơ và co cứng, do một loại độc tố uốn ván mạnh Clostridium tetani tạo ra.

2. Triệu chứng uốn ván

Bệnh phát ra sau chấn thương, trung bình 7 ngày; 15% trường hợp phát triển trong vòng 3 ngày và 10% từ 14 ngày đầu. Uốn ván toàn thân là dạng phổ biến nhất của bệnh. Các triệu chứng uốn ván điển hình là trương cơ và độ cứng. Lúc đầu, cơ bắp của cơ nhai tăng lên, nuốt khó và cứng hoặc đau ở các cơ của cổ, vai và lưng.

Triệu chứng uốn ván khác là sau đó, các cơ khác trương lên gây cứng vùng bụng và làm cứng các cơ ở chân chi; chuột rút liên tục trên khuôn mặt, các nếp nhăn trên khuôn mặt hoặc cười nhăn, cười méo, và cơ bắp cứng trở lại tạo ra một tư thế ưỡn xuống phía sau.

Ở một số bệnh nhân, triệu chứng uốn ván là bị co thắt nặng, đau dữ dội làm cho bệnh nhân bị xanh tím tái và đe dọa ngừng thở. Các cuộc tấn công này có thể được lặp đi lặp lại một cách tự phát hoặc là do một kích thích nhẹ.

Triệu chứng uốn ván

Ở mức độ nhẹ, bệnh nhân chỉ bị cứng cơ và có một số cơn co thắt hoặc không co thắt. Các triệu chứng bao gồm cứng hàm, khó nuốt, cứng cơ và co thắt.

Trong trường hợp nặng, bệnh nhân bị nhiều cơn đau có thể bị sốt (chủ yếu là không sốt). Phản xạ gân sâu tăng lên. Khó nuốt hoặc sưng hàm làm cho bệnh nhân khó ăn.

Triệu chứng uốn ván khác là rối loạn hệ thần kinh thực vật: tăng huyết áp bất thường hoặc thường xuyên; nhịp tim tăng, rối loạn nhịp tim; sốt cao, đổ mồ hôi.

Một số biến chứng của bệnh tim mạch có thể bao gồm hạ huyết áp và làm chậm nhịp tim, đôi khi dẫn đến ngừng tim đột ngột. Các biến chứng khác bao gồm viêm phổi, gãy xương, gãy cơ, loét do nằm ở giường và tiêu cơ vân.

3. Triệu chứng uốn ván ở trẻ sơ sinh

Uốn ván ở trẻ sơ sinh thường bắt đầu thấy dấu hiệu trong 2 tuần đầu sau sinh với các triệu chứng uốn ván như sau: bỏ bú mẹ, cứng khớp và co thắt; thường là uốn ván và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị.

Triệu chứng uốn ván ở trẻ sơ sinh

Bệnh uốn ván cục bộ rất hiếm, với biểu hiện hạn chế ở các cơ gần như đau, nhẹ, có tiên lượng tốt. Uốn ván là một dạng hiếm hoi của bệnh uốn ván cục bộ, xảy ra sau chấn thương đầu hoặc nhiễm trùng tai.

Các triệu chứng uốn ván bao gồm cứng hàm, rối loạn chức năng của một hoặc nhiều dây thần kinh sọ, phổ biến là dây thứ 7, tỷ lệ tử vong cao.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Phác đồ điều trị viêm họng

BỆNH VIÊM HỌNG CẤP Ở NGƯỜI LỚN CÓ GÌ ĐẶC BIỆT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *