Di chuyển mai vàng lớn cần lưu ý điều gì

Mai vàng có nhiều kích cỡ khác nhau. Đối với những cây cỡ lớn, việc di chuyển đòi hỏi khá nhiều kỹ thuật. Nếu không cẩn thận, cây có thể gặp phải những vấn đề khiến chúng không thể phát huy vẻ đẹp của mình như mong muốn. Hãy tham khảo và áp dụng các kiến thức dưới đây để cây mai cảnh cỡ lớn của bạn được “an toàn” trong quá trình di chuyển. Đừng quên tìm hiểu về giá bán, nơi bán cây mai vàng uy tín, đẹp tại đây nhé.

Đánh giá sức nặng của mai vàng

Thường thì những gia đình có không gian rộng lớn, nơi sảnh công ty hay trung tâm thương mại, người chơi cây sẽ chọn những cây có kích thước lớn đề phù hợp với diện tích không gian. Tuy nhiên, việc di chuyển những cây cảnh này lại hết sức khó khăn, đặc biệt là với những người không có kinh nghiệm vận chuyển.

Để hạn chế những rủi ro xảy đến, trước tiên, bạn nên đánh giá sức nặng của mai. Cách này sẽ giúp định hướng phương án di chuyển thích hợp nhất. Thông thường, chỉ cần nhìn vào thân cây, vầng đất dưới gốc và hình dáng của chậu là bạn đã có thể ước chừng được sức nặng của cây.

Khi đã xác định được phần nào, hãy nhờ nhân sự giúp đỡ. Thông thường, một cây mai cỡ lớn cần có khoảng 3 người bê vác và di chuyển ra vị trí của xe vận chuyển. Không nên kéo lê cây nếu không đủ nhân sự để bê cây lên. Bởi lẽ, điều đó sẽ khiến vầng đất có thể bị vỡ ra, sức sống của cây sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong trường hợp đứt nhiều rễ.

Chọn xe chuyên dụng để chở mai vàng

Nếu là mai vàng cỡ nhỏ, bạn có thể chở bằng xe máy, bỏ trong cốp oto, thậm chí là chằng sau xe đạp. Riêng với mai vàng cỡ lớn, các chuyên gia trồng cây cảnh khuyên rằng nên sử dụng xe chuyên dụng để đảm bảo sự “an toàn” cho cây.

Theo đó, các loại xe chuyên dụng không quá khó tìm. Đó có thể là phía sau của xe bán tải, đặt trên khu vực yên sau của xe máy đã được gắn vật hỗ trợ chở đồ hoặc 1 chiếc xe đẩy bằng tay nếu di chuyển gần…

Trước khi di chuyển, bạn cần phải tiến hành cố định cây mai một cách chắc chắn nhất, đảm bảo cây sẽ không rung lắc nhiều khi đi hoặc tệ hơn là bị đổ xuống đường.

Thời điểm di chuyển mai vàng

Có 2 cách thức di chuyển cây cảnh thường gặp: Di chuyển cây trong chậu tới địa điểm khác và di chuyển cây trong vườn vào chậu.

Ở cách thức thứ 2 – di chuyển cây vào chậu đòi hỏi rất nhiều yêu cầu. Trong đó, yêu cầu về thời điểm được đánh giá là quan trọng. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì các thời điểm sau được cho là thích hợp để đưa cây vào chậu:

  • Khoảng cuối tháng 10 âm lịch – thời điểm mà gỗ cây gần như không sinh ra rễ cám nữa
  • Thời điểm cây có sức sống tốt nhất, lá màu xanh đậm thể hiện sự khỏe mạnh rõ rệt

Bên cạnh đó, không nên tùy ý đánh cây mà phải thực hiện thăm dò sự phát triển của rễ. Nhiều người thường thăm dò bằng cách sử dụng một que cứng và đâm xuống lòng đất. Khi đã nắm bắt được sự phát triển của bộ rễ thì sẽ biết cách đánh cây mà không gây đứt những nhánh rễ quan trọng.

Xem thêm: Các loại cây cảnh chưng Tết đẹp không thể thiếu

Chú ý tới giao thông khi di chuyển

Mai vàng cỡ lớn đồng nghĩa với việc sẽ chiếm diện tích khi di chuyển. Nếu không cẩn thận, chúng có thể gây bất tiện cho những người tham gia giao thông xung quanh hoặc cho chính bản thân bạn.

Bởi vậy, cách tốt nhất là bạn nên tránh chọn giờ tan tầm để di chuyển cây cảnh lớn. Thay vào đó, thời điểm sáng sớm hoặc tối muộn chính là lúc đường xá thông thoáng, phù hợp cho việc vận chuyển cây. Đặc biệt, nên cân nhắc về việc chọn tuyến đường. Nếu ngõ quá nhỏ, cây có thể sẽ không thể di chuyển vào bên trong.

Trên đây là những lưu ý nhằm giúp bạn vận chuyển mai vàng cỡ lớn đúng đắn để tránh được những rắc rối không đáng có. Trong trường hợp bạn không thể thực hiện được theo những gì được chia sẻ ở trên, hãy thuê đơn vị chuyên vận chuyển để được hỗ trợ tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *